BÁO CÁO VIỆC LÀM CỦA HOA KỲ ĐỂ NGỎ NHIỀU KHẢ NĂNG FED TIẾP TỤC THẮT CHẶT

  • Chia sẻ bài viết:

Sau khi số thông tin đăng tải tuyển dụng giảm, chi phí thuê nhà giảm và dấu hiệu ngày càng thận trọng của người tiêu dùng dường như cho thấy “liều thuốc” tiền tệ nghiêm ngặt của Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu phát huy tác dụng.


Báo cáo việc làm đầy hứa hẹn

GOLDEN FUND

Sau khi số thông tin đăng tải tuyển dụng giảm, chi phí thuê nhà giảm và dấu hiệu ngày càng thận trọng của người tiêu dùng dường như cho thấy “liều thuốc” tiền tệ nghiêm ngặt của Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu phát huy tác dụng. Báo cáo việc làm của tháng 9 mạnh mẽ đã khiến các nhà hoạch định chính sách cần chờ đợi thêm những dấu hiệu rõ ràng hơn về nỗ lực của họ trong việc hạ nhiệt nền kinh tế.

Báo cáo của Bộ Lao động cho thấy mức tăng lớn hơn một phần tư triệu việc làm, tỷ lệ thất nghiệp giảm trong khi mức lương và thu nhập theo giờ tiếp tục tăng trưởng lành mạnh. Điều này cho thấy thị trường việc làm tiếp tục ủng hộ các quan chức ngân hàng TW với những chính sách của mình và lạm phát sẽ không còn là vấn đề quá lớn.

Mức tăng việc làm đang chậm lại và tăng trưởng tiền lương đang giảm đều ở mức độ vừa phải đối với nền kinh tế và tốc độ này là điều FED mong muốn. Tuy nhiên, trong những bình luận vào thứ Năm trước báo cáo việc làm, Thống đốc FED Christopher Waller cho biết mức tăng biên chế việc làm dự kiến khoảng 260 nghìn và đây là một mức cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch. Điều này sẽ không làm thay đổi quan điểm của chúng tôi về lạm phát.

Trong tháng trước, số lượng việc làm phi nông nghiệp vẫn tiếp tục tăng ở mức có 263 nghìn việc làm mới được tạo ra. Tuy nhiên, mức tăng này là mức tăng thấp nhất trong vòng một năm trở lại đây. Điều này cho thấy mức độ tăng trưởng của thị trường lao động đã chậm lại và dần ổn định.

GOLDEN FUND
Việc làm vẫn đang giữ được ở mức ổn định

Các nhà giao dịch lãi suất chính sách của FED đã tiếp tục đặt cược rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất qua đêm chuẩn thêm 0,75% lần thứ tư liên tiếp tại cuộc họp ngày 1-2 tháng 11.

"FED có thể sẽ tiếp tục tăng 75 điểm cơ bản bởi vì tỷ lệ thất nghiệp đó là điều chưa thỏa mãn họ. Tăng trưởng việc làm đang chậm lại tuy nhiên điều đó không quá quan trọng. Trong quan điểm của họ, nền kinh tế vẫn đang ở trạng thái toàn dụng lao động nếu mức tăng lãi suất không tiếp tục tăng". Joseph Lavorgna - nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại SMBC Nikko Securities ở New York cho biết.

Trong các dự báo được đưa ra vào cuối cuộc họp chính sách ngày 20-21/9, các quan chức FED dự kiến tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 3,8% vào cuối năm và lên 4,4% vào cuối năm 2023. Điều này là phù hợp một nền kinh tế đang chậm lại để giữ vững và ổn định lạm phát. Dự báo trung bình của các nhà hoạch định chính sách của FED đã nhận xét rằng tỷ lệ thất nghiệp 4% gần như phù hợp với lạm phát ổn định.

Tiền lương tăng trưởng ổn định

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 9 đã giảm xuống 3,5% kể từ mốc 3,7% trong tháng 8 một phần do số lượng người tìm việc giảm. Điều đó đã giáng một đòn mạnh vào FED và làm dấy lên một hy vọng rằng nguồn cung ứng lao động đã sẵn sàng và giúp giảm áp lực tăng lương đối với các doanh nghiệp.

Mặc dù những thay đổi hàng tháng trong báo cáo việc làm thường nằm trong biên độ sai số thống kê đối với cuộc khảo sát được thực hiện để đưa ra số liệu, các nhà kinh tế của Vanguard cho biết dữ liệu lao động vào tháng 9 chỉ ra rằng đã có một bước nhảy vọt lớn trong tháng 8 về quy mô lực lượng lao động là một rõ ràng "sự dối lừa"

Thu nhập trung bình hàng giờ đã tăng với tốc độ 5% trên cơ sở hàng năm vào tháng trước, chậm hơn so với đỉnh đại dịch nhưng vẫn cao hơn mức các quan chức FED cho biết họ cảm thấy đây là phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% của mình.

GOLDEN FUND
Thu nhập theo giờ tiếp tục tăng trưởng ổn định.

Người tiêu dùng đang dần chi tiêu hợp lý trở lại và sẵn sàng "thắt chặt hầu bao"

Giống như Waller, các quan chức ngân hàng trung ương khác của Hoa Kỳ vẫn coi lạm phát là trọng tâm duy nhất. Ngay cả khi họ trích dẫn điều mà Chủ tịch FED Atlanta Raphael Bostic trong tuần này gọi là "tia hy vọng" lạm phát sẽ được cải thiện, họ vẫn tiếp tục nói rằng việc tăng lãi suất cần tiếp tục ngay cả khi có nguy cơ gia tăng thất nghiệp và căng thẳng tài chính.

Những "tia sáng" đó bao gồm sự sụt giảm gần đây trong suốt tháng 8 và tháng 9 trong giá thuê nhà, một thành phần chính của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng như những tín hiệu về việc người tiêu dùng có thể sẽ hạ thấp nhu cầu. Chi tiêu của người tiêu dùng trong tháng 8 hầu như không tăng sau khi điều chỉnh theo lạm phát và các cuộc điều tra dân số gần đây cho thấy 40% người dân đang gặp khó khăn trong việc thanh toán hóa đơn và có lẽ đã đến lúc họ sẵn sàng thắt chặt hầu bao của họ.

GOLDEN FUND
Người tiêu dùng lo lắng vì khó thanh toán các hóa đơn

Các thông tin tuyển dụng trong tháng 8 đã giảm khoảng 1,1 triệu, mức giảm lớn nhất kể từ sau đại dịch COVID và xu hướng này nếu tiếp tục sẽ phù hợp với mong muốn của FED khi lạm phát hạ xuống trong khi người tiêu dùng sẽ không gặp quá nhiều khó khăn về các kế hoạch tài chính. Một điều đáng mừng là các công ty chỉ đang hạ thấp mức độ tuyển dụng của họ thay vì sa thải nhân viên.

GOLDEN FUND
Số lượng việc làm vẫn đang nhiều hơn người tìm việc

Một dữ liệu việc làm tương đối tích cực trên thị trường lao động, cùng với đó là sự tăng trưởng tương đối ổn định của thu nhập và tiền lương có thể sẽ là tiền đề cho một sự điều chỉnh nhẹ của chỉ số CPI trong tháng 9 sẽ được công bố trong tuần này và là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với vàng. Nếu CPI thực sự giảm, đây là yếu tố có lợi cho vàng khi thị trường vẫn giữ tâm lý tích cực và kỳ vọng FED sẽ sớm ngừng thắt chặt. Tuy nhiên với quan điểm của FED, cuộc họp FOMC tiếp theo vào tháng 11 tới đây vẫn là tâm điểm bởi với mức độ tỷ lệ thất nghiệp này chưa phải là điều mà FED mong muốn. 


caret-up-solid