CÁC DOANH NGHIỆP MỸ TĂNG TRƯỞNG CHẬM LẠI THEO KHẢO SÁT CỦA FED

  • Chia sẻ bài viết:

Một báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy nền kinh tế Mỹ mở rộng với tốc độ khiêm tốn từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 7, khi các hành động mạnh tay mới của Ngân hàng Trung ương nhằm kiềm chế lạm phát đang ở mức cao nhất hơn 40 năm tiếp tục gây tác động sâu rộng.


Cuộc khảo sát cho thấy nỗi lo suy thoái vô cùng lớn

GOLDEN FUND

FED đã công bố bản “kiểm tra” mới nhất về tình trạng nền kinh tế khi cơ quan này thúc đẩy một loạt các đợt tăng lãi suất nhằm hạ nhiệt nhu cầu, nhưng cũng làm dấy lên lo ngại về suy thoái. Về mặt đó, có rất ít dấu hiệu cho thấy lạm phát nhanh chóng giảm bớt, khi mà các nhà hoạch định chính sách vẫn còn đang tiếp tục vật lộn với việc kiểm soát.

Bộ Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo trước đó vào thứ Tư rằng chỉ số giá tiêu dùng tăng lên 9,1% trong tháng 6 do chi phí xăng dầu, thực phẩm, tiền thuê nhà và các mặt hàng khác cao hơn, khiến các nhà đầu tư hiện đặt cược rằng FED sẽ tăng lãi suất 1% tại cuộc họp tiếp theo của nó vào ngày 26 và 27 tháng 7.

FED cho biết trong cuộc khảo sát của mình, được gọi là "Beige book", được thực hiện trên 12 chi nhánh của họ. “Một số cơ sở đã báo cáo các dấu hiệu ngày càng tăng về sự suy giảm nhu cầu và có đến năm cơ sở ghi nhận mối lo ngại về nguy cơ suy thoái gia tăng". Khảo sát tính đến hết ngày 13 tháng 7.

Các nhà hoạch định chính sách của FED luôn chú ý đến phản hồi từ giới kinh doanh trên khắp đất nước khi họ phân tích triển vọng kinh tế.

GOLDEN FUND

Cuộc khảo sát mới nhất đã vẽ nên bức tranh về một nền kinh tế bất đồng. Phần lớn các doanh nghiệp vẫn tiếp tục báo cáo rằng mức định giá của họ vẫn ổn định ngay cả khi hầu hết các cơ quan của FED cho biết mức chi tiêu được người tiêu dùng điều chỉnh lại khi giá thực phẩm và khí đốt cao hơn làm ảnh hưởng đến thu nhập của các hộ gia đình.

Ví dụ, tại cơ quan FED ở New York, các liên hệ được khảo sát cho biết các doanh nghiệp tiếp tục ghi nhận sự leo thang trên diện rộng về giá bán của họ và đa số cho biết họ có kế hoạch tăng giá thêm trong những tháng tới.

Thị trường lao động cũng vẫn còn thắt chặt với một phần ba số cơ quan cho biết người sử dụng lao động đang cân nhắc hoặc đã thưởng cho người lao động để bù đắp lạm phát cao.

Đồng thời, gần như tất cả các cơ quan chi nhánh đều ghi nhận sự cải thiện khiêm tốn về nguồn cung lao động trong bối cảnh nhu cầu lao động yếu hơn, đặc biệt là giữa các địa chỉ liên lạc được khảo sát trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng.

FED đã tăng lãi suất cho vay qua đêm chuẩn của mình thêm 3% vào tháng trước lên phạm vi mục tiêu trong khoảng từ 1,50% đến 1,75%, mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994. Họ đang cố gắng cân bằng lại mọi thứ nhờ vào việc hạ tỷ lệ lạm phát về gần với mục tiêu 2% bằng cách hạn chế hoạt động kinh tế mà không làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Tại cơ quan FED Kansas, một số liên lạc được khảo sát cho biết rằng số lượng và chất lượng ứng viên cho các vị trí tuyển dụng gần đây đã tăng lên. Báo cáo cho biết: “Một số công ty gợi ý rằng việc bán hàng trong các ứng dụng có thể bị ràng buộc bởi những căng thẳng tài chính phát sinh từ áp lực giá cả”.

Tăng trưởng chậm, nhưng lạm phát không phải là vấn đề lớn nhất

GOLDEN FUND

Xu hướng gia tăng của sự suy giảm hoạt động thể hiện rõ ở một số khu vực, nhưng đáng chú ý nhất là ở cơ quan của FED tại New York. "Tăng trưởng kinh tế đang chậm lại", báo cáo cho biết và lưu ý rằng nhu cầu suy yếu tới từ cả doanh nghiệp và các hộ gia đình khi đối mặt với tình trạng thiếu lao động, tồn đọng nguồn cung và sự gia tăng trong khu vực về số ca COVID-19.

Tuy nhiên điều này không phù hợp với việc giảm áp lực giá. Tương tự với các công ty trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như du lịch và khách sạn, đã thực hiện việc tăng giá khá lớn cho khách hàng, những người "mà không có nhu cầu quay lại sử dụng dịch vụ".

Các cơ quan cũng tiếp tục báo cáo những dấu hiệu về lạm phát cao. FED Boston báo cáo rằng giá phòng khách sạn ở đó đã tăng 87% trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5, và giá cá đông lạnh so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng 25%, trong khi ở FED Cleveland cho biết hầu hết các công ty đều tăng giá sản phẩm và dịch vụ khi họ đang cố gắng gồng mình với chi phí gia tăng.

Sự suy thoái đang ngày một gần hơn và đe dọa không chỉ nền kinh tế Mỹ nói riêng mà cả nền kinh tế thế giới nói chung. Việc FED đã làm tới hiện tại có thể nói là thiếu hiệu quả, bởi việc giảm lạm phát bằng cách điều chỉnh nhu cầu chỉ mang tính chất ngắn hạn, nhất là khi nội lực kinh tế Mỹ cần nhiều thời gian hơn nữa để phục hồi. Do đó, tìm kiếm một kênh để đầu tư và trú ẩn là vô cùng quan trọng. Vàng trong suốt chiều dài lịch sử đã chứng minh được những đặc tính quan trọng của một kênh tài sản an toàn, bảo đảm trong suốt những thời kỳ biến động và suy thoái.


caret-up-solid