Các quan chức của Fed vẫn đang rất thận trọng về lạm phát và chính sách trong thời gian tới

  • Chia sẻ bài viết:

Dù dữ liệu tuần trước về chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng 4 cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt, tuy nhiên các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn rất thận trọng, họ vẫn đang lo ngại về khả năng đưa lạm phát về mức mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương. 


Phó Chủ tịch Fed Philip Jefferson phát biểu tại hội nghị Hiệp hội Ngân hàng ở New York cho biết: “Dù cho các báo cáo tháng 4 là rất đáng khích lệ, tuy nhiên còn quá sớm để biết liệu động thái hạ nhiệt gần đây của lạm phát có thể giữ vững trong thời gian dài hay không”.

Jefferson cho biết chính sách tiền tệ hiện tại vẫn đang là chính sách thắt chặt và từ chối cho biết những quan điểm của ông về thời điểm cắt giảm lãi suất trong năm nay, ông chỉ lưu ý rằng ông sẽ đánh giá cẩn thận các dữ liệu kinh tế sắp tới và cân bằng cả về triển vọng lẫn rủi ro.

Trong bình luận sau bài phát biểu mình, Jefferson cho biết tăng trưởng kinh tế và thị trường việc làm vẫn ổn định, điều này mang lại cho ông niềm tin rằng Fed có thể làm những gì cần làm để giảm áp lực lạm phát.

Federal Reserve Vice Chair Jefferson speaks in Dallas, Texas

Tại một hội nghị do Fed Atlanta tổ chức, Phó Chủ tịch Giám sát Fed Michael Barr cho biết các chỉ số lạm phát trong quý đầu tiên là rất đáng thất vọng và "không mang lại cho tôi những gì mà tôi hy vọng để có thể xem xét việc nới lỏng chính sách tiền tệ”.

Giống như Jefferson, Barr cũng củng cố thông điệp của Fed rằng dù thị trường rất mong đợi nhưng việc cắt giảm lãi suất sẽ được “gác lại” cho đến khi có các dữ liệu rõ ràng cho thấy lạm phát sẽ giảm về mức mục tiêu 2% của Fed. Ông cho biết “Chính sách thắt chặt của chúng tôi sẽ cần thêm thời gian để tiếp tục phát huy tác dụng”.

Giá tiêu dùng CPI hạ nhiệt trong tháng 4 và chỉ số chi tiêu bán lẻ không đổi, hai dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang dần chậm lại khi đối mặt với chính sách thắt chặt của Fed với mức lãi suất giữ ở mức 5,25% - 5,5% kể từ tháng 7 năm ngoái. Nhưng các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn thận trọng và muốn đảm bảo áp lực về giá hoàn toàn quay trở lại mức mục tiêu 2% trước khi bắt đầu cắt giảm lãi suất cơ bản. 

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester phát biểu với Bloomberg TV hôm thứ Hai cho biết bà tiếp tục tin rằng lạm phát sẽ giảm trong năm nay, mặc dù chậm hơn so với dự đoán của bà.

Tuy nhiên, việc lạm phát không như kỳ vọng trong quý I, cùng với nền kinh tế vẫn đang ổn định khiến cho bà không còn quá kỳ vọng vào khả năng xảy ra 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay. Bà cho biết nếu lạm phát chững lại hoặc tăng trở lại, Fed có thể sẽ có những động thái giữ nguyên lãi suất ở mức cao lâu hơn nữa hoặc thậm chí là tăng lãi suất.

>> Xem thêm: Lạm phát cao hơn kỳ vọng , lãi suất sẽ ổn định mở mức cao.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly trong một cuộc phỏng vấn với Axios công bố hôm thứ Hai cho biết không cần thiết phải tăng lãi suất, nhưng đồng thời cũng chưa có đủ dữ liệu cho thấy lạm phát đang giảm xuống mức 2% và FED vẫn chưa cần phải cắt giảm lãi suất khẩn cấp.

Cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed là cuộc họp ngày 11-12/6. Các nhà đầu tư hiện không mong đợi việc cắt giảm lãi suất trước tháng 9. 

Cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết này của Golden Fund. Xem thêm bản tin thị trường cập nhật mới nhất tại đây.


caret-up-solid