Chính sách của Fed đang phân kỳ so với các NHTW hàng đầu khác

  • Chia sẻ bài viết:

Động thái của Fed nhằm báo hiệu sẽ có ít lần cắt giảm lãi suất hơn trong năm nay đã thể hiện sự phân kỳ chính sách so với các NHTW lớn khác.


Động thái của Fed trái ngược với việc Ngân hàng Canada hạ lãi suất chính sách 25 bps xuống 4.75% vào tuần trước, khiến họ là thành viên đầu tiên trong nhóm G7 bắt đầu chu kỳ nới lỏng. ECB ngay sau đó đã hạ lãi suất chính sách 25 bps xuống 3.75%, trong khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cho thấy động thái cắt giảm vào tháng 3.

Đối với nền kinh tế thế giới, sự phân kỳ chính sách của Fed là rất đáng chú ý. Lãi suất cao hơn của Mỹ khơi dậy sức mạnh của USD và sẽ tiếp tục thu hút vốn từ các nước bên ngoài, đặc biệt là các nền kinh tế mới nổi.

Theo phân tích của Bloomberg Economics, quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ mà còn có tác động rộng lớn đến nền kinh tế toàn cầu thông qua sự biến động của tỷ giá hối đoái.

Giám đốc bộ phận thị trường toàn cầu tại Invesco, Kristina Hooper cho biết: “Lập trường chung của các nền kinh tế phát triển ở phương Tây là cắt giảm lãi suất nhưng sẽ không xảy ra cùng một lúc. Lần này Fed không dẫn đầu chu kỳ nới lỏng. Tuần trước, 2 NHTW trong nhóm G7 tiến hành cắt giảm lãi suất, tuy nhiên Fed vẫn chưa có hành động nào.

>> Xem thêm: Kế hoạch giảm lãi suất của Fed có thể bị hạn chế khi lạm phát vẫn cao.

crawl-20231110075004931-20231110075004946-1

Chủ tịch Fed Jerome Powell không khuyến khích kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong giai đoạn sắp tới. Ông Powell phát biểu: “Chúng tôi sẽ chưa cắt giảm lãi suất cho đến khi có thêm bằng chứng về việc lạm phát đang di chuyển về mức 2% một cách bền vững. Cho đến thời điểm hiện tại, dữ liệu vẫn chưa cho chúng tôi thấy dấu hiệu tích cực”.

Các nhà hoạch định chính sách nhìn thấy nhiều “con đường” cho chính sách ở phía trước. Họ cho rằng chính sách vẫn có thể phân kỳ, chưa gây ra khác biệt quá lớn khiến thị trường biến động.

Thống đốc NHTW Canada Tiff Macklem cho biết: “Có những giới hạn đối với sự phân kỳ lãi suất, nhưng chúng tôi chưa tiến gần đến giới hạn đó”.

>> Xem thêm: Quan chức FED chỉ kỳ vọng 1 lần hạ lãi suất trong năm nay.

Sự phân kỳ như vậy chỉ nhằm mục đích củng cố xu hướng phổ biến đã chiếm lĩnh thị trường tiền tệ vào năm 2024: Lợi suất tương đối cao được ở Mỹ khiến việc đầu tư vào tài sản của Mỹ - và theo ủy quyền USD - là “món hời” không thể bỏ qua.

USD đã tăng mạnh so với đồng tiền của những nền kinh tế đã cắt giảm lãi suất trong năm nay. USD/EUR tăng hơn 2%, USD/CAD và USD/SEK tăng hơn 3% và USD/CHF tăng gần 6%.

Đồng yên suy yếu sau khi BoJ quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ và cho biết họ sẽ chỉ định kế hoạch mua TPCP tại cuộc họp tiếp theo. Quyết định này đã thúc đẩy việc bán đồng yên khi các nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin chi tiết về việc Nhật Bản cắt giảm hoạt động mua TPCP.

tin-tuc-cap-nhat-1

Chiến lược gia tiền tệ Howard Du và Vadim laralov của Bank of America cho biết hoạt động mua USD phần lớn diễn ra ở bên ngoài lãnh thổ Mỹ và được dẫn đầu bởi các nhà đầu tư ở châu Âu và châu Á.

Ông Nathan Thooft, thuộc Manulife Investment Management, cho biết: “Fed có động thái hawkish hơn so với các NHTW khác. Fed cũng sẽ bắt đầu chu kỳ cắt giảm giống như những NHTW khác, nhưng lãi suất đang bắt đầu ở mức cao hơn và sẽ bắt đầu giảm muộn hơn”.

Nhà kinh tế trưởng tại Swiss Re, Jerome Haegeli cho biết các động thái cắt giảm của Fed có thể sẽ bị hạn chế do lạm phát vẫn ở mức cao hơn mục tiêu 2%.

Ông Haegeli cho biết: “Điều mà thị trường có thể bỏ qua là Fed có thể sẽ cắt giảm ít hơn nhiều so với dự kiến trước đây. Mức cắt giảm nhiều hơn trong thời gian dài vẫn có thể xảy ra ở Mỹ tuỳ thuộc vào tình hình.”

Các trader nhận thấy khả năng cao Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9 sau khi thước đo chính về lạm phát cơ bản công bố mức tăng thấp nhất trong hơn ba năm. Đồng thời, không có gì đảm bảo cho việc ECB hoặc các NHTW khác có thể cắt giảm lãi suất nhiều hơn khi họ cảnh báo rằng lạm phát vẫn là một mối đe dọa.

Thành viên Hội đồng Thống đốc ECB Joachim Nagel cho biết: “Các NHTW ở cả hai bờ Đại Tây Dương có điểm tương đồng là cần cứng rắn hơn để đối mặt với lạm phát”.Fed không phải là NHTW duy nhất có quan điểm hawkish. BoJ đang phải đối mặt với áp lực phải thắt chặt khi đồng nội tệ vẫn yếu. RBA tiếp tục cảnh báo về áp lực lạm phát đang đe doạ nền kinh tế.

Giám đốc đầu tư khu vực châu Mỹ tại UBS Global Wealth Management, Solita Marcelli cho biết: “Việc Fed cắt giảm lãi suất sớm có thể gây ra rủi ro, khiến lạm phát tăng trở lại. Đó chính xác là lý do tại sao Fed đã rất kiên nhẫn trước khi có thể bắt đầu chu kỳ nới lỏng của mình”.

>> Có thể bạn quan tâm: Theo dõi tin tức cập nhật mới nhất hiện nay tại Golden Fund.


caret-up-solid