CHỦ TỊCH FED CLEVELAND KHẲNG ĐỊNH LÃI SUẤT SẼ TĂNG TRÊN 5% VÀ DUY TRÌ TRONG THỜI GIAN DÀI

  • Chia sẻ bài viết:
  • Lãi suất cao nhất phụ thuộc vào mức độ lạm phát giảm nhanh như thế nào, bà cho biết
  • Quan chức cho biết hệ thống ngân hàng lành mạnh, Fed giám sát rủi ro

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland, Loretta Mester, cho biết các nhà hoạch định chính sách nên tăng lãi suất cơ bản lên trên 5% trong năm nay và giữ nó ở mức hạn chế trong một thời gian để dập tắt lạm phát, với mức chính xác tùy thuộc vào mức độ giảm bớt áp lực giá cả.

Để đưa lạm phát đi theo con đường ổn định xuống 2%, chính sách tiền tệ cần phải di chuyển “một chút vào lãnh thổ hạn chế trong năm nay, với lãi suất quỹ liên bang di chuyển trên 5% và tỷ lệ quỹ liên bang thực duy trì ở mức tích cực trong một thời gian,” Mester cho biết tại một sự kiện hôm thứ Ba ở New York với các nhà tiếp thị tiền tệ của Đại học New York.

Các quan chức Fed đã tăng lãi suất thêm 1/4 điểm phần trăm vào tháng trước, đưa mức chuẩn chính sách của họ lên phạm vi mục tiêu từ 4,75% đến 5%, tăng từ mức gần 0% một năm trước đó. Các dự báo được đưa ra cùng lúc cho thấy 18 quan chức kỳ vọng lãi suất sẽ đạt 5,1% vào cuối năm, theo dự báo trung bình của họ.

Trong phiên hỏi đáp sau phát biểu của mình, Mester cho biết bà “rất thoải mái” với quyết định tăng lãi suất thêm 1/4 điểm phần trăm vào tháng 3 của các quan chức Fed, bất chấp một loạt vụ sụp đổ ngân hàng đã gây ra chấn động trên thị trường tài chính. “Cho đến nay, điều đó dường như đã ổn định vào thời điểm hiện tại,” Mester nói, chỉ ra các hành động của Fed và các cơ quan quản lý khác để ngăn chặn sự lây lan.

Key Speakers At The NABE Annual Meeting

Bà cũng cho biết rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Các nhà hoạch định chính sách phát biểu kể từ cuộc họp cho biết họ đang xem dữ liệu kinh tế để xác định mức độ căng thẳng ngân hàng gần đây có thể thắt chặt khả năng tiếp cận tín dụng hoặc làm chậm nền kinh tế. Một số người cho rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tăng lãi suất ít nhất một lần nữa, phù hợp với dự báo hàng quý mới nhất của các quan chức.

Mester cho biết, điểm cuối của lãi suất sẽ được xác định bởi thời gian cần thiết để nền kinh tế hạ nhiệt và áp lực giá giảm bớt.

“Chính xác thì lãi suất quỹ liên bang sẽ cần phải tăng bao nhiêu từ đây và chính sách cần duy trì hạn chế trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào mức độ lạm phát và kỳ vọng lạm phát đang giảm xuống, và điều đó sẽ phụ thuộc vào mức độ nhu cầu đang chậm lại, nguồn cung những thách thức đang được giải quyết và áp lực về giá đang giảm bớt,” cô ấy nói trong phần nhận xét đã chuẩn bị của mình.

Mester cũng cho biết bà kỳ vọng lạm phát sẽ sớm được cải thiện “có ý nghĩa”, với tốc độ tăng giá giảm xuống khoảng 3,75% trong năm nay và đạt mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương vào năm 2025.

Các báo cáo kinh tế mới nhất vẽ nên bức tranh về một nền kinh tế đang điều tiết nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để giảm bớt lo ngại về lạm phát. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed cho thấy mặc dù áp lực giá cơ bản giảm bớt vào tháng 3, nhưng lạm phát chung vẫn tăng 5% so với một năm trước, vẫn cao hơn gấp đôi mục tiêu 2% của Fed. Báo cáo việc làm tháng 3 vào thứ Sáu cũng sẽ ảnh hưởng đến những gì các quan chức làm tại cuộc họp chính sách ngày 2-3 tháng 5.

Mester cho biết hệ thống ngân hàng của Mỹ vẫn ổn định và các quan chức sẽ theo dõi xem khả năng tiếp cận tín dụng bị thắt chặt đến mức nào sau căng thẳng gần đây, từ đó điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cần.

“Trong tương lai, các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ tiếp tục đánh giá mức độ và thời gian của những tác động này cũng như tác động của chúng đối với triển vọng lạm phát và việc làm, từ đó đưa ra chính sách tiền tệ phù hợp,” bà nói.


caret-up-solid