Chủ tịch FED khẳng định đảo chiều chính sách nhưng sẽ muộn hơn dự kiến

  • Chia sẻ bài viết:
  • Chủ tịch Fed nhấn mạnh việc cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 3 là không thể
  • Các dữ liệu sẽ được xem xét kỹ trong các cuộc họp FOMC 

Fed chưa sẵn sàng cho việc "cắt giảm"

Jerome Powell

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khẳng định đã đến giai đoạn cuối của chu kỳ tăng lãi suất và đang xem xét thời điểm cắt giảm lãi suất trong năm nay khi áp lực từ lạm phát hạ nhiệt.

Tuy nhiên tuyên bố của chủ tịch Fed tại họp báo cho thấy các nhà hoạch định chính sách không "vội" trong việc đưa ra quyết định cắt giảm. Trong bối cảnh nền kinh tế khởi sắc, Chủ tịch Jerome Powell cho biết các quan chức sẽ kiên nhẫn chờ các dữ liệu sắp tới và phủ nhận việc sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tiếp theo.

“Chúng tôi không hề khẳng định chu kỳ thắt chặt đã kết thúc” Chủ tịch Powell cho biết trong cuộc họp báo sau cuộc họp FOMC tháng 1. “Tôi không nghĩ các thành viên khác của Fed sẽ tự tin vào việc cắt giảm trong cuộc họp tháng 3.", ông cho biết.

Kỳ vọng của thị trường về việc giảm lãi suất vào tháng 3, vốn đã tăng trên 50% trong những ngày gần đây, đã giảm xuống gần 1/3 sau cuộc họp báo của Powell. Chỉ số S&P 500 giảm 1,6% vào thứ Tư và lãi suất trái phiếu kho bạc nối dài đà điều chỉnh.

Derek Tang, nhà kinh tế học của LH Meyer/Monetary Policy Analytics, cho biết: “Dữ liệu vẫn là yếu tố quyết định.”

Cuộc họp FOMC đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 22 năm trong cuộc họp thứ tư liên tiếp đúng như kỳ vọng của thị trường.

Việc Fed khẳng định chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất đã khiến thị trường thay đổi kỳ vọng số lần cắt giảm suất trong năm nay xuống 6 hoặc thậm chí chỉ 5 lần.

Chuyên gia tại Bloomberg nhận định: “Chúng tôi kỳ vọng dữ liệu lạm phát tiếp tục suy yếu và dữ liệu thị trường lao động khởi sắc sẽ cho phép các quan chức có đủ tự tin để đưa ra quyết định vào tháng 3.”

Kathy Jones, chiến lược gia tại Charles Schwab, cho biết: “Fed cảm thấy tự tin rằng họ có thể đợi thêm một thời gian nữa trước khi bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất” và rõ ràng đang lo ngại về việc phạm sai lầm trong chính sách.”

Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs Group Inc. đã lùi dự báo về đợt cắt giảm đầu tiên sang tháng 5 từ tháng 3, đồng thời duy trì dự báo 5 lần cắt giảm trong năm nay và 3 lần cắt giảm khác vào năm 2025.

Nhà kinh tế David Mericle cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng lời giải thích tốt nhất cho cuộc họp hôm nay là các thành viên FOMC với nhiều quan điểm khác nhau đã thỏa hiệp về việc có thể bắt đầu cắt giảm muộn hơn một chút”.

Mối lo ngại về lạm phát

Một trong những mối lo ngại của ngân hàng trung ương là việc đợt sửa đổi số liệu lạm phát. Các số liệu sửa đổi về chỉ số giá tiêu dùng dự kiến công bố vào tháng 2 có thể đảo ngược một số kỳ vọng thị trường gần đây từ cuối năm 2023.

Thước đo ưa thích của Fed về lạm phát (PCE) cơ bản đã hạ nhiệt xuống mức thấp gần ba năm vào tháng 12. Loại trừ thực phẩm và năng lượng, chỉ số này đã tăng 1,9% trong tháng 12 so với sáu tháng hàng năm, kém mục tiêu 2% của Fed trong tháng thứ hai liên tiếp.

Powell cũng nói rõ rằng với nền kinh tế phát triển tốt vào năm 2023 và thị trường lao động vẫn mạnh mẽ, ông đã tự tin hơn trong việc nghĩ đến cắt giảm lãi suất. Đồng thời, sự khởi sắc bất ngờ của thị trường lao động sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và thời điểm cắt giảm lãi suất.

Ngân hàng trung ương nhắc lại ý định tiếp tục giảm danh mục tài sản lên tới 95 tỷ USD mỗi tháng, nhưng Powell cho biết các quan chức Fed có kế hoạch bắt đầu các cuộc đàm phán chuyên sâu về bản cân đối kế toán trong cuộc họp tháng 3.


caret-up-solid