Chủ tịch Fed Powell: Lạm phát cao hơn kỳ vọng , lãi suất sẽ ổn định mở mức cao

  • Chia sẻ bài viết:

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed Jerome Powell vào sáng 15/5/2024 đã khẳng định lạm phát đang giảm chậm hơn nhiều so với kỳ vọng trước đó, dẫn tới lãi suất có khả năng ổn định ở mức cao.

 


Vào hôm thứ ba, ngày 15/5/2024 Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã nhắc lại nhận định lạm phát đang giảm chậm hơn dự kiến, và dự báo lãi suất vẫn sẽ ổn định trong thời gian dài. 

Chủ tịch Fed Powell: Lạm phát cao hơn kỳ vọng , lãi suất sẽ ổn định mở mức cao

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED ông Jerome Powell đã nhắc lại hôm thứ 3 rằng lạm phát đang giảm chậm hơn dự kiến và sẽ khiến ngân hàng trung ương phải trì hoãn việc cắt giảm lãi suất trong thời gian dài.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ngân hàng Thế giới ở Amsterdam, ông Powell lưu ý rằng tình trạng giảm phát nhanh chóng xảy ra vào năm 2023 đã chậm lại đáng kể trong năm nay và khiến mọi người phải cân nhắc lại về hướng đi của chính sách.

“Chúng tôi không hy vọng đây sẽ là một con đường bằng phẳng. Nhưng những dữ liệu lạm phát này cao hơn tôi và mọi người mong đợi”, Powell phát biểu ở Amsterdam rằng “Điều đó đã cho thấy chúng tôi cần phải kiên nhẫn và để chính sách thắt chặt tiếp tục phát huy tác dụng”.

Mặc dù kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong năm 2024 nhưng ông lưu ý rằng điều đó vẫn chưa xảy ra cho đến nay. Ông cho biết: “Tôi cho rằng việc phải duy trì lãi suất ở mức hiện tại lâu hơn dự kiến là một vấn đề đáng quan tâm”.

Tuy nhiên, Powell cũng nhắc lại rằng ông không kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất. Fed đã giữ lãi suất cho vay qua đêm trong phạm vi mục tiêu là 5,25% -5,5% kể từ tháng 7 năm ngoái, mức lãi suất cao nhất trong vòng 23 năm.

Ông nói: “Dựa trên dữ liệu mà chúng tôi có, tôi không nghĩ rằng động thái tiếp theo mà chúng tôi sẽ thức hiện là tăng lãi suất”. “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta vẫn sẽ giữ lãi suất chính sách ở mức hiện tại.”

du-bao-lai-suat-15-5

Bài phát biểu của ông Powell

Sau bài phát biểu của ông Powell, lợi suất trái phiếu kho bạc giảm xuống và các nhà giao dịch hợp đồng tương lai đã tăng xác suất về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào tháng 9.

Thứ Ba đã công bố một loạt dữ liệu lạm phát tiêu cực, khi chỉ số giá sản xuất đại diện cho toàn bộ chi phí sản xuất tăng cao hơn dự kiến lên mức 0,5% trong tháng 4.

Mặc dù nhìn chung chỉ số cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng, nhưng Powell gọi báo cáo này là “hỗn hợp” vì một số thành phần bên trong cho thấy có phần giảm xuống.

Ông phát biểu: “Liệu lạm phát sẽ còn kéo dài dai dẳng trong thời gian tới? Tôi nghĩ hiện tại chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn điều đó, chúng ta cần nhiều hơn là dữ liệu của một quý để có thể đánh giá điều đó”.

>> Xem thêm: Cập nhật tin tức mới nhất 2024 tại đây.


caret-up-solid