CỰU BỘ TRƯỞNG TÀI CHÍNH MỸ THẤY NHỮNG DẤU HIỆU "ĐÁNG LO NGẠI" Ở FED

  • Chia sẻ bài viết:

Cựu Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers cho biết các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang đang cho thấy dấu hiệu mâu thuẫn nội bộ.


“Tôi thấy hành động của Fed hơi khó hiểu,” Summers nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Tuần lễ Phố Wall” của Bloomberg Television với David Westin. Mặc dù có những tranh luận về việc không tăng lãi suất vào thứ Tư, nhưng những lập luận đó sẽ không nhất quán với việc thêm hai lần tăng lãi suất vào triển vọng cho phần còn lại của năm và thúc đẩy dự báo tăng trưởng - như Fed đã làm - ông nói.

blobid0-119.png

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông trong tuần trước đã tăng mục tiêu lãi suất chính sách lên 5,6%, trong khi vẫn giữ nguyên lập trường chính sách hiện tại của họ. Powell nói rằng Fed sẽ xem xét từ nhiều dữ liệu hơn để đánh giá tác động của việc thắt chặt trong quá khứ.

Một số quan chức ủng hộ việc xem xét tăng lãi suất tại cuộc họp tháng Sáu. Một số khác đồng tình vào việc sẽ tăng từ giờ đến cuối năm nhưng không phải trong tháng Sáu.

Summers, giáo sư Đại học Harvard, cho biết: “Cuộc họp này có vẻ bị can thiệp bởi các yếu tố chính trị khi dữ liệu kinh tế đều không rõ ràng và điều này rấy lên một chút lo ngại.”

Về phần mình, Summers cho biết “Fed nên quan tâm hơn đến dữ liệu Mỹ hiện tại như:

  • Người tiêu dùng lạc quan quan hơn
  • Dữ liệu việc làm trái chiều

Trong khi đó, vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về sự suy giảm lạm phát sắp tới, ông nói.

“Tôi không nghĩ việc xác định thời điểm tăng lãi suất chính xác là quan trọng. Nếu dừng tăng trong tháng này thì 2 tháng sau có thể tăng 50 điểm."

ECB đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Năm tuần trước. Summers cho rằng NHTW châu Âu vẫn còn "việc phải làm" vì lạm phát tại châu Âu là nguy hiểm hơn Mỹ.

Khi nói về Trung Quốc, cựu Bộ trưởng Tài chính nhắc lại quan điểm của ông rằng các nhà hoạch định chính sách đang phải đối mặt với “một loạt thách thức rất khó khăn”, trong bối cảnh quy mô dân số ngày càng thu hẹp và áp lực tháo chạy vốn. Ông lưu ý rằng trong ngắn hạn, những thách thức của Trung Quốc đủ để làm giảm giá hàng hóa toàn cầu.


caret-up-solid