Đồng USD giảm trước thềm dữ liệu lạm phát quan trọng

  • Chia sẻ bài viết:

Giá trị đồng USD đã suy yếu so với hầu hết các loại tiền tệ lớn khác trong phiên giao dịch gần đây. Nguyên nhân là do giới đầu tư kỳ vọng các dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ trong tuần này sẽ cho thấy lạm phát và tăng trưởng kinh tế đang chậm lại. Đồng thời, sự phục hồi bất ngờ của các nền kinh tế châu Âu, cùng với khả năng cắt giảm lãi suất, cũng góp phần gây áp lực giảm giá lên đồng USD.


Đồng USD đã thể hiện sự tăng trưởng vượt trội trong năm nay nhờ sức mạnh của nền kinh tế Mỹ, trong khi phần lớn các quốc gia khác vẫn đang trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

Tin tức đầu tư, đồng USD giảm mạnh

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sức mạnh của đồng USD có thể bị lung lay trong thời gian tới. Những thông tin được công bố gần đây cho thấy bức tranh kinh tế đang có sự thay đổi.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hiện dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào đầu tháng 9 và có thể sẽ thêm 1 lần cắt giảm nữa vào tháng 12. 

Kaspar Hense, Giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của BlueBay tại RBC GAM ở London - Anh cho biết, bức tranh kinh tế đang thay đổi phần nào trong quý II và sức mạnh của đồng USD có thể suy yếu do dữ liệu việc làm không mấy khả quan được công bố vào tuần trước.

Hense cho biết: “Chúng tôi cho rằng dữ liệu ít khả quan như mong đợi, không chỉ lạm phát mà còn cả thị trường lao động”. Tuy nhiên, “vẫn còn một dấu hỏi lớn về lạm phát và liệu lạm phát ở Mỹ có tiếp tục neo ở mức cao hay không?”

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được công bố trong tuần này, dự kiến sẽ cho thấy CPI cơ bản tăng 0,3% so với tháng trước trong tháng 4.

Cũng theo Reuters, các nhà kinh tế cho rằng, Fed sẽ cắt giảm lãi suất 2 lần trong năm nay, bắt đầu từ tháng 9.

Hense cho biết: “Đồng USD dường như được thúc đẩy bởi lãi suất cao. Một phần sức mạnh của đồng USD có thể suy yếu do dữ liệu việc làm ảm đạm”.

blobid0-337.png

Trong khi thị trường kỳ vọng lạm phát sẽ giảm tốc, Phó chủ tịch Fed Phillip Jefferson ngày 13-5 cho biết rằng, ông ủng hộ việc giữ lãi suất ổn định, cho đến khi áp lực giá giảm một cách rõ rệt.

Doanh số bán lẻ của Mỹ cũng sẽ được công bố vào ngày mai, 15-5.

Marc Chandler, Giám đốc chiến lược thị trường tại Bannockburn Global Forex ở New York, Mỹ cho biết, CPI giảm, doanh số bán lẻ giảm và sản xuất công nghiệp yếu hơn sẽ gây áp lực lên đồng USD. Ông nói: “Sẽ có thêm một số dữ liệu được công bố trong những ngày tới, cho thấy rằng nền kinh tế châu Âu đang phục hồi”.

Trong khi đó, đồng Euro tăng 0,16%, đạt mức 1,0788 USD. Đồng bảng Anh đã tăng 0,27%, đạt mức 1,2558 USD trước dữ liệu thị trường lao động được công bố vào hôm nay 14-5.

Về đồng yên Nhật, các nhà giao dịch đang cảnh giác với việc chính quyền Nhật Bản sẽ tiếp tục can thiệp vào thị trường tiền tệ nhằm hỗ trợ đồng tiền nước này.

Đồng USD tiếp tục tăng giá so với đồng yên sau khi giảm 3% vào đầu tháng 5, mức giảm hằng tuần mạnh nhất kể từ đầu tháng 12-2022.

Theo đó, đồng USD tăng 0,26% so với đồng yên Nhật, đạt mức 156,20, mức cao nhất kể từ ngày 2-5.


caret-up-solid