FED CÓ THỂ “DÈ DẶT” HƠN DÙ LẠM PHÁT TIẾP TỤC CAO

  • Chia sẻ bài viết:

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã củng cố quyết định của họ vào tháng 6 để tiếp tục tăng lãi suất lâu hơn nhằm ngăn lạm phát cao hơn đang trở nên bền vững, ngay cả khi điều đó làm chậm lại nền kinh tế Mỹ.


Biên bản cuộc họp FOMC với sự "dè dặt" tới từ FED

Các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng trước và có khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 7 thêm 50 hoặc 75 điểm cơ bản, theo biên bản cuộc họp ngày 14-15 tháng 6 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang - FOMC được công bố hôm thứ Tư. Họ coi việc duy trì uy tín của Ngân hàng Trung ương trong quá trình kiểm soát lạm phát là rất quan trọng.

“Nhiều người tham gia đánh giá rằng một rủi ro đáng kể hiện nay mà ủy ban phải đối mặt là lạm phát tăng cao có thể trở nên vững khi công chúng bắt đầu đặt câu hỏi về giải pháp của ủy ban,” biên bản cho thấy họ nhận ra khả năng rằng một lập trường “dè dặt” hơn có thể phù hợp nếu áp lực lạm phát gia tăng vẫn tiếp diễn.

GOLDEN FUND

Lạm phát được ghi nhận là rất nặng thông qua các tham chiếu đến áp lực giá cả và lý do tại sao chúng có thể mất một thời gian dài để giảm bớt. Các quan chức công nhận rằng việc củng cố chính sách có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong một thời gian, nhưng họ coi việc lạm phát quay trở lại 2% là rất quan trọng để đạt được việc làm tối đa trên cơ sở bền vững.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm vốn nhạy cảm với chính sách của FED, đã tăng cao hơn sau khi công bố biên bản, và các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược rằng Ngân hàng Trung ương sẽ tăng 75 điểm cơ bản vào cuối tháng này.

Sự thúc đẩy tích cực của FED để kiềm chế lạm phát nóng nhất trong 40 năm đã làm chao đảo thị trường tài chính khi các nhà đầu tư lo ngại rằng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái. Từ “suy thoái” không được đề cập một lần nào trong biên bản, so với 90 lần đề cập đến lạm phát.

Mark Spindel, Giám đốc đầu tư tại MBB Capital Partners LLC cho biết: “Họ có thể thua trận chiến trên nền kinh tế, nhưng không thể thua cuộc chiến neo lạm phát.”

Các quan chức đã tăng lãi suất chuẩn của họ lên phạm vi mục tiêu từ 1,5% đến 1,75% vào tháng Sáu và Chủ tịch Jerome Powell đề nghị họ có thể làm điều tương tự một lần nữa vào tháng Bảy.

Quan điểm từ ông Powell

GOLDEN FUND

Ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo sau cuộc họp rằng một mức tăng 75 điểm cơ bản khác, hoặc một động thái tăng 50 điểm cơ bản, rất có thể sẽ được đưa ra khi các nhà hoạch định chính sách họp vào ngày 26-27 tháng 7 này.

Các quan chức đã có một động thái ‘mạnh tay’ vào tháng trước, mặc dù trước đó họ đã báo hiệu rằng họ ủng hộ mức tăng 50 điểm cơ bản sau khi dữ liệu lạm phát được đưa ra tiêu cực và một chỉ báo chính khác cho thấy sự lo lắng về áp lực giá trong tương lai có thể tăng lên ở người tiêu dùng Mỹ.
Chủ tịch FED Kansas, Esther George, người không đồng tình với mức tăng nhỏ hơn, là người duy nhất trong số 18 nhà hoạch định chính sách không hạ thấp mức tăng 75 điểm cơ bản vào tháng 6, biên bản cho thấy.

Một số quan chức kể từ cuộc họp đã lặp lại quan điểm của Powell về các kết quả có thể xảy ra của quyết định mức lãi suất trong tháng Bảy, ngay cả khi lo ngại suy thoái gia tăng.

Chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân - PCE mà FED sử dụng cho mục tiêu lạm phát, đã tăng 6,3% kể từ tháng 5 năm 2021, nhiều hơn ba lần so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Powell đã nói rằng có nhiều cách thức để giảm lạm phát trong khi giữ cho thị trường lao động vững mạnh, nhưng ông cũng thừa nhận đó sẽ là một thách thức.

Nỗi sợ suy thoái đang tới gần 

Các nhà kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng do dữ liệu cho thấy sự suy yếu trong chi tiêu của người tiêu dùng, thắt chặt các điều kiện tài chính và sự suy giảm trong hoạt động sản xuất của Mỹ. Lãi suất thế chấp đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm và đang làm hạ nhiệt thị trường nhà ở và một số doanh nghiệp nhận thấy nhu cầu thấp hơn.

Xác suất suy thoái của Mỹ trong năm tới hiện tại là 1/3 theo Bloomberg Economics. Sự bi quan tương tự cũng thể hiện rõ trên các thị trường phái sinh lãi suất: Các nhà đầu tư đặt cược rằng FED sẽ đảo ngược hướng đi vào năm tới, ngừng tăng lãi suất sớm hơn dự báo của các quan chức và bắt đầu cắt giảm lãi suất vào giữa năm 2023.

Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng tại Amherst Pierpont Securities LLC đã viết trong một email: “FOMC đã muộn trong cuộc chơi với lạm phát, nhưng chắc chắn họ đã tham gia cuộc chiến ngay bây giờ. Câu hỏi chính bây giờ là FOMC sẽ cần nới lỏng chính sách như thế nào.”

Với những quan điểm hạ nhiệt và dè dặt hơn về tình hình suy thoái trong biên bản cuộc họp FOMC, FED đang cho thấy những hành động cần thiết tiếp theo sẽ là dừng tăng lãi suất trước dự kiến khi nguy cơ suy thoái đang tới gần.Khi lộ trình tăng lãi suất hạ nhiệt, USD sẽ điều chỉnh và suy giảm trong khi giá vàng được hưởng lợi.

 


caret-up-solid