FED tự tin mức lạm phát sẽ về được mục tiêu

  • Chia sẻ bài viết:

Sau đây là những điểm chính trong buổi điều trần của Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện tại Washington vào thứ Ba.


Chủ tịch Fed Powell giữ im lặng về thời điểm cắt giảm lãi suất

fed-tu-tin-muc-lam-phat-se-ve-duoc-muc-tieu

Powell để ngỏ các lựa chọn của Fed về thời điểm cắt giảm lãi suất khi mà thị trường dự đoán có khả năng diễn ra vào tháng 9. Ông nói với các thượng nghị sĩ rằng ông không kỳ vọng động thái tiếp theo sẽ là tăng lãi suất nhưng từ chối đưa ra bất kỳ mốc thời gian nào cho việc cắt giảm. "Tôi sẽ không đề cập đến bất kỳ dấu hiệu nào về thời điểm của các hành động trong tương lai."

Chủ tịch Powell nhấn mạnh rằng có những rủi ro hai chiều đối với chính sách: hành động quá sớm hoặc hành động quá muộn. Bằng cách liên tục nhấn mạnh rủi ro đối với cả hai mặt của nhiệm vụ của Fed - toàn dụng lao động và ổn định giá cả - Powell giữ khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9, nhưng không cam kết hoàn toàn với nó. Ông nói rằng Fed sẽ quyết định trong từng cuộc họp một.

Dữ liệu lạm phát gần đây đã cho thấy tiến triển cải thiện hơn  và có nhiều dữ liệu tốt hơn sẽ củng cố niềm tin của Fed vào việc lạm phát quay trở lại mức 2%, một điều kiện cho việc cắt giảm lãi suất. Powell nói thêm rằng sự yếu kém không mong đợi trong thị trường lao động cũng có thể thúc đẩy việc cắt giảm. 

Trong khi nền kinh tế Mỹ đang chậm lại và thị trường lao động đang hạ nhiệt, tỷ lệ thất nghiệp vẫn thấp theo tiêu chuẩn và nền kinh tế Mỹ vẫn là nền kinh tế tốt nhất trên toàn cầu.

>> Xem thêm: Chủ tịch Fed Powell vẫn còn thận trọng với giảm lãi suất.

Fed và các cơ quan quản lý gần hoàn thiện kế hoạch tăng yêu cầu vốn cho các ngân hàng lớn

gan-hoan-thien-ke-hoach-tang-yeu-cau-von-cho-cac-ngan-hang-lon

Khi được hỏi riêng về kế hoạch tăng yêu cầu vốn cho các ngân hàng lớn nhất, Powell cho biết Fed và các cơ quan quản lý khác đang gần hoàn thiện các thay đổi đối với đề xuất được phát hành vào tháng 7 năm 2023 và có thể sẽ cần lấy ý kiến công chúng về kế hoạch sửa đổi trước khi hoàn thiện. Powell nói rằng có thể đúng là chúng ta sẽ đưa ra quy định cuối cùng vào đầu năm 2025.

Phản ứng trên thị trường đã được giữ ở mức trung tính khi Powell cố gắng không đưa ra bất kỳ dấu hiệu cho chính sách ngắn hạn nào. Cổ phiếu dao động gần mức cao nhất mọi thời điểm khi Phố Wall đánh giá nhận xét kinh tế của người đứng đầu Fed là cân bằng. 

Tuy nhiên, Trái phiếu kho bạc gặp khó khăn trong việc kéo thanh khoản, khi một số nhà giao dịch đã đặt cược vào các dấu hiệu nới lỏng chính sách mạnh mẽ hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: Theo dõi tin tức cập nhật mới nhất hiện nay tại Golden Fund.


caret-up-solid