GIA TĂNG ÁP LỰC ĐÀM PHÁN TRẦN NỢ VÀ GIỚI HẠN CHI TIÊU CỦA HOA KỲ

  • Chia sẻ bài viết:

Các cuộc đàm phán của Đảng Cộng hòa và Nhà Trắng đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận nâng trần nợ và giới hạn chi tiêu liên bang trong hai năm, khi thời gian không còn nhiều để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ thảm khốc của Hoa Kỳ.


Gia tăng áp lực thỏa thuận về trần nợ

Hai bên đã thu hẹp khác biệt trong các cuộc đàm phán những ngày gần đây, mặc dù các điều kiện được nhất trí chỉ là dự kiến và một thỏa thuận cuối cùng vẫn chưa có. Hai bên vẫn chưa thống nhất được mức trần.

The US Capitol building in Washington, DC.

Theo các điều khoản của thỏa thuận mới, chi tiêu quốc phòng sẽ được phép tăng 3% vào năm tới theo yêu cầu ngân sách của Tổng thống Joe Biden.
Hiệp định cũng sẽ bao gồm nâng cấp lưới điện quốc gia để cung cấp năng lượng tái tạo, mục tiêu chính về khí hậu, đồng thời đẩy nhanh giấy phép cho các dự án đường ống và các nhiên liệu hóa thạch khác mà chính phủ ủng hộ.

Thỏa thuận này sẽ cắt giảm 10 tỷ đô la từ khoản tăng ngân sách 80 tỷ đô la mà Biden đã đàm phán thành công trong dự luật cơ sở hạ tầng của mình. Đảng Cộng hòa đã cảnh báo về một làn sóng kiểm toán trong khi Đảng Dân chủ cho biết sự gia tăng này sẽ tự bù đắp cho việc gian lận thuế ít hơn.

Những gì đang hình thành sẽ hạn chế hơn nhiều so với lời đề nghị mở đầu từ các đảng viên Cộng hòa, những người kêu gọi tăng trần nợ cho đến tháng 3 tới để đổi lấy 10 năm giới hạn chi tiêu. Những người bảo thủ trong Hạ viện đã chùn bước vào thứ Năm trước khái niệm về một thỏa thuận nhỏ, với House Freedom Caucus đã gửi một lá thư tới McCarthy yêu cầu ông giữ vững lập trường.

Thỏa thuận dự kiến về việc tăng giới hạn nợ hai năm đã được New York Times đưa tin trước đó.

“Chúng tôi biết sự khác biệt của chúng tôi nằm ở đâu,” Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nói với các phóng viên tại Điện Capitol, đồng thời cho biết thêm rằng ông dự định làm việc suốt kỳ nghỉ cuối tuần ở đó.

“Chúng tôi vẫn chưa có thỏa thuận. Chúng tôi biết điều này sẽ không dễ dàng. Thật khó, nhưng chúng tôi đang làm việc. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi hoàn thành việc này,” ông nói.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ trên bảng tăng cao hơn. Cổ phiếu mở cửa cao hơn một chút ở Nhật Bản và Hàn Quốc, với điểm chuẩn của Úc ít thay đổi. Thị trường Hồng Kông đóng cửa nghỉ lễ.

Nếu một thỏa thuận sớm đạt được, thứ Ba đang nổi lên như là ngày có khả năng cho một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện. Sau đó, Thượng viện sẽ phải hành động nhanh chóng để gửi nó tới bàn của Biden trước ngày 1 tháng 6, ngày mà Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã nói rằng bộ của bà có thể hết tiền mặt.

Ngày hôm sau, hàng triệu người thụ hưởng An sinh xã hội phải thanh toán, gây áp lực lên các chính trị gia để giải quyết bế tắc.

"Vui mừng vì thị trường đã đóng cửa"

House Speaker Signals Debt Deal Optimism As US Put On Credit Watch

Đại diện Patrick McHenry, một đảng viên Cộng hòa Bắc Carolina và là một trong những nhà đàm phán, đã hỏi vào tối thứ Năm rằng ông sẽ nói gì với các nhà đầu tư về tiến trình của các cuộc đàm phán, đã châm biếm, "Rất vui vì thị trường đã đóng cửa." McHenry, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính, là một trong những nhà đàm phán chính của McCarthy.

Fitch Ratings hôm thứ Tư đã đặt xếp hạng tín dụng AAA cho Hoa Kỳ để đề phòng khả năng bị hạ cấp. Hoa Kỳ đã mất hạng AAA tại S&P Global Ratings trong một cuộc đình công đảng phái tương tự về trần nợ năm 2011.

Nhà Trắng và Bộ Tài chính cho biết động thái của Fitch cho thấy sự cấp bách của việc đạt được một giải pháp nhanh chóng cho tranh chấp. Nhưng McCarthy nói rằng ông không lo lắng về thông báo của Fitch và rằng các nhà đàm phán không cần cơ quan xếp hạng nhắc nhở họ về tầm quan trọng của việc ký kết một thỏa thuận.

Các nhà đàm phán đã xung đột về quy mô và thời hạn của các giới hạn chi tiêu được đưa vào một dự luật tăng hoặc đình chỉ trần nợ. Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng ngay cả với một thỏa thuận tránh được tình trạng vỡ nợ nghiêm trọng, việc giới hạn chi tiêu của chính phủ có thể đẩy Mỹ vào suy thoái.

Chính quyền cũng đã phản đối các động thái của Đảng Cộng hòa nhằm mở rộng yêu cầu công việc đối với một số người nhận hỗ trợ liên bang. Một quan chức Nhà Trắng hôm thứ Năm cho biết cả hai bên đều đang thảo luận về vấn đề này và tổng thống đang chống lại các chính sách đẩy người Mỹ vào cảnh nghèo đói hoặc lấy đi dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

Theo dõi Golden Fund để cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất!


caret-up-solid