MÔ HÌNH GIÁ 3 ĐỈNH VÀ CÁCH ÁP DỤNG

  • Chia sẻ bài viết:

Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) là mô hình giá được nhiều nhà giao dịch quan tâm, bởi tín hiệu đảo chiều mà mô hình này cung cấp khá mạnh mẽ. Tuy nhiên việc giao dịch với mô hình ba đỉnh không hề đơn giản. 


Định nghĩa

dac diem nhan dang mo hinh 3 dinh

Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, dự báo giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. Mô hình này được hình thành từ 3 đỉnh có hình dáng giống như 3 ngọn núi liền nhau. Các đỉnh cao gần bằng nhau và xen kẽ giữa các đỉnh có 2 đáy tạm thời.

Mô hình 3 đỉnh thường hình thành trong khoảng 3 đến 6 tháng. Trước khi xuất hiện đỉnh thứ ba, mẫu hình này trông giống với mô hình 2 đỉnh. Vì vậy, có thể nói, mô hình ba đỉnh là tiếp nối của mô hình hai đỉnh nên tín hiệu phát ra sẽ mạnh mẽ hơn so với mô hình 2 đỉnh, thậm chí chỉ đứng sau mô hình vai đầu vai.

Đặc điểm nhận dạng mô hình 3 đỉnh

Nhận biết mô hình 3 đỉnh khá đơn giản. Cụ thể bạn chỉ cần nhớ những đặc điểm ngay sau đây:

– Ba đỉnh được tạo thành trong xu hướng tăng, sau đó bắt đầu giảm và cứ điều chỉnh lên xuống như vậy cho đến khi hình thành đỉnh thứ 3. Đường nằm ngang nối 3 đỉnh với nhau là đường kháng cự.

– Đường nằm ngang nối hai đáy tạm thời tạo thành đường cổ (neckline), cũng chính là đường hỗ trợ.

– Mô hình 3 đỉnh nằm ở cuối của một xu hướng tăng giá. Nó thường là dấu hiệu của sự đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm.

– Mô hình 3 đỉnh chỉ được xác nhận sau khi giá đã hình thành ba đỉnh và đi xuống xuyên qua đường cổ (neckline). Lúc này, đường cổ chuyển vai trò từ đường hỗ trợ thành đường kháng cự.

Tuy nhiên, với một nhà phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp, dấu hiệu như thế là chưa đủ. Vì sau khi giá break out phá vỡ đường cổ thì nó thường quay lại test. Vậy nên, chỉ sau khi giá quay lại chạm mốc đường cổ một cách rõ ràng và đi xuống thì lúc này mô hình 3 đỉnh mới thực sự hình thành. Khi đó, phần trăm xác suất để giá đảo chiều đi xuống là rất cao.

Cách giao dịch với mô hình 3 đỉnh

Mặc dù không xuất hiện thường xuyên như mô hình 2 đáy hay mô hình 2 đỉnh, nhưng Triple Top vẫn là mẫu hình giá có tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, không phải nhà giao dịch nào cũng biết cách giao dịch với mô hình ba đỉnh.

Cách 1: Vào lệnh ngay khi mô hình được hình thành
Ngay khi giá quay đầu đi xuống và phá vỡ đường cổ neckline, bạn có thể vào lệnh ngay. Thông thường, sau khi xác định được đường cổ, bạn chỉ cần đặt lệnh chờ sell stop, lệnh sẽ tự động được khớp khi giá giảm xuống chạm điểm phá vỡ.

cach giao dich voi mo hinh 3 dinh

Cách 2: Vào lệnh khi giá retest quay trở lại đường cổ
Khi giá phá vỡ đường cổ thì vùng hỗ trợ này trở thành vùng kháng cự. Thường giá có khả năng quay trở lại test đường viền cổ rồi sau đó mới tiếp tục giảm. Điểm vào lệnh trường hợp này là điểm khi giá quay trở lại vùng kháng cự đường cổ.

chien luoc giao dich voi mo hinh 3 dinh


caret-up-solid