NFP LÀ GÌ VÀ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ VÀNG NHƯ THẾ NÀO?

  • Chia sẻ bài viết:

NFP là viết tắt của Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ. Dữ liệu NFP thường được giới đầu tư vàng quan tâm vì ảnh hưởng mạnh đến giá vàng.


NFPs là gì?

blobid0-92.jpg

Non-Farm payrolls hay Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ được công bố vào thứ 6 đầu tiên của mỗi tháng bởi Cục thống kê lao động Hoa Kỳ. Dữ liệu kinh tế này giúp chúng ta đánh giá được sức khỏe của thị trường lao động và nền kinh tế Mỹ, cũng là nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bảng lượng phi nông nghiệp bao gồm 3 dữ liệu về thị trường lao động tại Mỹ:

  1. Mức tăng, giảm số lượng việc làm trong tháng
  2. Tỷ lệ thất nghiệp
  3. Thu nhập bình quân theo giờ

NFPs ảnh hưởng thế nào tới thị trường tài chính?

Nhiều việc làm mới được tạo ra hơn, tỷ lệ thất nghiệp giảm và thu nhập bình quân theo giờ tăng là dấu hiệu phát triển tốt của nền kinh tế và ngược lại. Nó có mức độ tác động lớn tới thị trường tài chính bởi từ những tín hiệu này mà FED hay NHTW Mỹ sẽ đưa ra chính sách tiền tệ phù hợp để hỗ trợ hay thắt chặt nền kinh tế.

Đặc biệt là trong bối cảnh hiện tại, khi nền kinh tế Mỹ chịu áp lực lạm phát và Fed phải tăng lãi suất lên cao ảnh hưởng lên thị trường lao động.

Việc dữ liệu này tích cực hơn dự kiến sẽ củng cố cho kỳ vọng sớm thắt chặt lại các chính sách tiền tệ nới lỏng mạnh tay mà FED đã sử dụng để cứu nền kinh tế khỏi cuộc khủng hoảng Covid-19 từ đó khiến các tài sản phi lợi suất (ví dụ như vàng) sẽ giảm mạnh trong khi các tài sản có lợi suất (ví dụ như USD, trái phiếu chính phủ Mỹ) sẽ tăng mạnh. Việc dữ liệu này tiêu cực hơn dự kiến sẽ ngược lại với những phân tích ở trên!

Mức độ biến động

Thông thường, Non-Farm Payrolls luôn là một sự kiện khiến giá của các loại tài sản biến động rất mạnh đặc biệt là trong những thời điểm con số thực tế khác xa so với kỳ vọng hoặc khi thị trường đồn đoán về việc NHTW sẽ thay đổi chính sách tiền tệ vì nó tác động trực tiếp tới quan điểm của các thành viên FED. Tuy nhiên, cũng có lúc nó trở nên ít quan trọng như khi nền kinh tế và thị trường việc làm đã ổn định trong một thời gian và NHTW quan tâm tới các yếu tố khác hơn ví dụ như lạm phát. tăng trường.

Một Thống kê của Shunsine Profits từ tháng 9/2018 tới nay, giá vàng thường có xu hướng giảm nhẹ sau khi tin NFPs được công bố nhưng sẽ tăng khoảng 0.5% trong vòng 10 ngày sau đó!


caret-up-solid