NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG VÀNG TUẦN TỪ 02/10 - 06/10

  • Chia sẻ bài viết:

Giá vàng giảm sâu sau 2 tuần "lưỡng lự" mặc cho dữ liệu Mỹ công bố không ủng hộ cho USD.


Phân tích cơ bản

Vàng ghi nhận tuần giao dịch điều chỉnh mạnh nhất kể từ giữa năm nay, với mức giảm gần 4% so với mức giá đóng cửa của tuần trước đó. Đây là lần thứ 2 giá vàng giảm xuống dưới mốc tâm lý $1.900/oz sau gần 2 tháng. Dưới góc nhìn phân tích cơ bản, giá vàng cũng như USD đang phản ứng trái chiều với các số liệu được công bố trong tuần. Thống kê cho thấy 3 trong số 5 tin quan trọng trong tuần trước bao gồm niềm tin người tiêu dùng của Hội đồng Hội nghị, GDP hàng quý cuối cùng và PCE cốt lõi hàng tháng đều không có lợi cho USD. Còn lại một tin trung lập là niềm tin người tiêu dùng của Đại học Michigan và một tin tích cực cho USD là đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần. Chỉ số DXY vẫn tăng 0,62% kết tuần trước đánh dấu gần 3 tháng tăng điểm liên tiếp.

Việc giá vàng và DXY biến động mạnh trong tuần có thể đến từ bài phát biểu của chủ tịch Fed được đánh giá là "tương đối cứng rắn" khi ông nhấn mạnh việc quyết tâm đưa lạm phát về mục tiêu. Một số chuyên gia cho rằng giờ không phải lúc dòng tiền chảy vào vàng khi lãi suất gần đạt đỉnh mà là lúc USD tăng giá "lần cuối" trước khi kinh tế đi vào ổn định trở lại.  

Theo Fedwatch, gần 70% thị trường kỳ vọng vào việc Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 11 và chưa có dấu hiệu kỳ vọng cao vào việc tăng lãi suất dù là mức tăng thấp nhất (25 điểm cơ bản) cho đến hết năm nay. Kỳ vọng lãi suất đạt đỉnh và Fed bắt đầu cắt giảm tăng dần và số liệu cho thấy tháng 6 có thể là tháng Fed bắt đầu nới lỏng chính sách với 37,9% thị trường đặt cược vào mức giảm 25 điểm cơ bản, so với việc giữ nguyên lãi suất (31,7%).

Phân tích kỹ thuật

blobid0-187.jpg

Giá vàng đang giảm về gần vùng hỗ trợ mạnh trong cả khung tuần và ngày, việc giá giảm qua các khu vực hỗ trợ mạnh có thể kích hoạt hiệu ứng bán tháo và khiến thị trường mất cân bằng trong một thời gian. Người mua có thể quay trở lại trong tuần này khiến giá hồi phục lên các vùng hỗ trợ trước đó rồi mới tiếp tục xu hướng giảm. Các vùng giá lưu ý quanh $1.860/oz và $1.885/oz.

Dự báo

Tuần này, thị trường hướng về các số liệu về thị trường lao động, chủ yếu được dự báo không ủng hộ cho USD vì vậy khả năng giá vàng hồi phục trong tuần này sẽ cao hơn.

Kết hợp với phân tích kỹ thuật khi chỉ số RSI đã giảm xuống mức quá bán trong khung ngày và trên khung H4 đã có dấu hiệu phân kỳ cũng ủng hộ cho xu hướng hồi phục ngắn hạn của giá vàng.

Dự báo giá vàng trong tuần hồi phục lên vùng $1.885/oz rồi giảm trở lại.

 


caret-up-solid