NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG VÀNG TUẦN TỪ 22/04 - 26/04

  • Chia sẻ bài viết:

Giá vàng chưa hạ nhiệt trước diễn biến mới tại Trung Đông.


Doanh số bán lẻ tăng trong khi nhà sản xuất gặp khó khăn tại Mỹ

imagetools0-7.png

Tuần trước, dữ liệu Mỹ không có nhiều, thay vào đó, thị trường quan tâm đến bài phát biểu của chủ tịch Fed. Doanh số bán lẻ mặc dù tăng cao hơn dự báo nhưng cũng không gây bất ngờ khi trước đó GDP tăng cao hơn dự báo. Tuy nhiên chỉ số ESM giảm mạnh gần gấp 3 dự báo cho thấy các nhà sản xuất vẫn đang chịu áp lực mạnh từ lãi suất cao.

Tình hình căng thẳng tại Trung Đông

Một trong những chất xúc tác chính thúc đẩy giá vàng đi lên là mối lo ngại ngày càng tăng về khả năng leo thang căng thẳng giữa Israel và Iran. Các thông tin về một cuộc tấn công quy mô nhằm “trả đũa” Iran ngay lập tức làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột lan rộng ở Trung Đông. Diễn biến này đã gây ra làn sóng chấn động khắp thị trường, khiến các nhà đầu tư đổ xô tìm nơi ẩn náu vào tài sản trú ẩn an toàn là vàng.

Tuy nhiên, thị trường vàng sau đó “hạ nhiệt” khi các nguồn tin xác nhận vụ tấn công không gây ra bất cứ thiệt hại nào cho Iran và các quan chức Iran tuyên bố không có kế hoạch trả đũa Israel vì vụ việc. Thông tin đã giúp xoa dịu một số căng thẳng ban đầu.

Trung đông là khu vực có ý nghĩa địa chính trị rất lớn và là nơi cung cấp 60% nhu cầu dầu mỏ và khí đốt cho thế giới, đặc biệt là khi Mỹ và Phương tây đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga do cuộc xung đột Nga-Ukraine vốn đã làm ảnh hưởng rất nhiều tới nguồn cung và giá cả năng lượng. Vì vậy, bất cứ biến động nào từ trung đông, sẽ đều khiến chính trị và kinh tế toàn cầu trở nên căng thẳng! Cuộc chiến của Israel ở Gaza đã mở rộng phạm vi ra toàn khu vực trung đồng rồi thì cuộc xung đội giữa Iran và Israel lần này chắc chắn sẽ khiến tình hình căng thẳng địa chính trị ở đây leo thang mạnh mẽ như đổ thêm dầu vào lửa. Nếu Mỹ và Phương Tây can thiệp thì tình hình sẽ còn căng thẳng hơn rất nhiều. Kinh tế của Israel sẽ rơi vào tình thế khó khăn gấp bội và kinh tế của các nước khu vực cũng như toàn thế giới vốn đang đứng trước nhiều khó khăn thì có thể sẽ xẩy ra 1 cuộc khủng hoảng kinh tế do giá dầu mỏ, khí đốt tăng mạnh! Hơn ai hết, Mỹ hiểu điều này và đang cố gắng xoa dịu tình hình!

bne IntelliNews - Iran vs Israel: Who is better equipped for war?

Kỳ vọng thị trường thay đổi sau dữ liệu lạm phát

Kỳ vọng thị trường về lãi suất của Fed không mấy thay đổi trong tuần trước. Kỳ vọng giữ lãi suất cao trong thời gian lâu hơn để đưa lạm phát về mục tiêu khả năng vẫn sẽ duy trì cho đến quý 4 năm nay.

blobid1-68.png

Dự báo

imagetools1-2.png

Mặc dù tình hình tại Trung Đông lắng dịu, nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng, quỹ đạo đi lên của vàng vẫn còn nguyên bởi kim loại quý này vẫn đang được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có sự suy yếu của đồng USD.

Dự báo: Giá vàng đi ngang trong biên độ rộng $2.350/oz - $2.400/oz.

Lưu ý từ Golden Fund: Dự báo của chúng tôi mang tính chất tham khảo, không phải khuyến nghị đầu tư. Quý khách hàng xem xét kỹ càng trước khi đưa ra các quyết định đầu tư.

 


caret-up-solid