NIỀM TIN NGƯỜI TIÊU DÙNG TẠI MỸ GHI NHẬN MỨC CAO NHẤT KỂ TỪ 2022

  • Chia sẻ bài viết:

Chỉ số Niềm tin tiêu dùng của Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm ngoái nhờ sự lạc quan hơn đối với thị trường lao động và nền kinh tế Mỹ vẫn đang ổn định.


Chỉ số này đã tăng lên 109,7 vào tháng 6, từ mức 102,5 trong tháng 5, nó đã vượt mọi ước tính trong cuộc khảo sát của Bloomberg cho các nhà kinh tế.

blobid0-135.png

Thước đo sự kỳ vọng - phản ánh kỳ vọng sáu tháng của người tiêu dùng - đã tăng lên 79,3. Còn đối với Thước đo lạm phát kỳ vọng, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.

Dana Peterson, kinh tế trưởng tại Conference Board cho biết: “Sự tự tin lớn hơn thể hiện rõ nhất ở những người tiêu dùng dưới 35 tuổi và những người tiêu dùng có thu nhập trên 35.000 USD. Tuy nhiên, một số chỉ báo đã dự đoán rằng suy thoái kinh tế sẽ diễn ra vào một thời điểm nào đó trong vòng 6 đến 12 tháng tới.”

Khoảng 69% người tiêu dùng cho biết suy thoái kinh tế “phần nào” hoặc “rất có thể xảy ra” trong năm tới, tỷ lệ này đang thấp nhất kể từ cuối năm 2022. Trong khi sự lạc quan chung về triển vọng của thị trường lao động, đã thể hiện sức mạnh qua các con số được công bố, tuy nhiên người tiêu dùng cũng cho biết họ có thể sẽ cắt giảm chi tiêu cho các khoản tiêu dùng lớn, đây là một dấu hiệu của sự thận trọng ngày càng tăng.

Nhiều người tiêu dùng cho biết việc làm vẫn rất nhiều trong tháng Sáu. Tỷ lệ những người được hỏi cho rằng số lượng việc làm khó có thể giảm đi và kỳ vọng của họ đối với thị trường lao động trong sáu tháng kể từ bây giờ đã được cải thiện. Khoảng 15,5% người được khảo sát cho biết, họ kỳ vọng việc làm sẽ dồi dào hơn trong những tháng tới.

Bộ chỉ báo thước đo sức mạnh của thị trường lao động - đã tăng lên đến 34,4, xóa bỏ phần lớn sự suy giảm của tháng trước.

Các kế hoạch chi tiêu của hộ gia đình như: mua ô tô, nhà cửa, … đã bị chậm đi, Conference Board cho rằng điều này chỉ đang phản ánh chi phí đi vay cao hơn. Tỷ lệ người tiêu dùng được khảo sát có ý định đi du lịch, nghỉ dưỡng trong sáu tháng tới đã giảm xuống

Doanh số bán nhà mới ở Mỹ trong tháng 5, đã tăng lên với tốc độ nhanh nhất trong hơn một năm, bằng chứng mới nhất cho thấy thị trường nhà đất của Mỹ đang trên đà phục hồi.


caret-up-solid