Phân tích kỹ thuật Fibonacci: Ứng dụng và những lưu ý khi sử dụng

  • Chia sẻ bài viết:

Phân tích kỹ thuật có nhiều trường phái, nhiều công cụ khác nhau – Fibonacci là một trong những công cụ mà nhà đầu tư thường sử dụng. Bài viết sẽ giới thiệu tổng quát, ứng dụng và những lưu ý khi áp dụng để phân tích kỹ thuật giá vàng.


Fibonacci là gì?

Fibonacci là một dãy số vô hạn, khởi đầu từ số 0 và số 1, những số tiếp theo luôn bằng hai số trước đó cộng lại.

Dãy Fibonacci là: 0; 1; 1; 2; 3; 5; 8; 13; 21; 34; 55; 89; 144; 233; 377; 610; 987…

Có thể thấy:

  • Ngoại trừ 4 số đầu tiên thì tỉ số giữa 1 số bất kì với số lớn hơn tiếp theo sẽ luôn luôn xấp xỉ bằng 0,168 (5/8 = 0,625, 8/13 = 0,615…)
  • Tỉ số của 2 số bất kì với số nhỏ hơn luôn xấp xỉ bằng 1,618 hoặc nghịch đảo của nó là 0,1618 (13/8 = 1,625, 21/13 = 1,615…)
  • Tỉ số của các số xen kẽ xấp xỉ bằng 2,168 hoặc nghịch đảo của nó là 0,382 (3/8 = 0,375, 8/21 = 0,38…)

Trong giao dịch, các tỉ số được tạo ra từ dãy Fibonacci như: 1,1618, 2,618, 0,382 đều được sử dụng để trở thành các ngưỡng mở rộng hay các ngưỡng thoái lui để thoát lệnh hay chốt lời khi giao dịch trên sàn giao dịch ngoại hối uy tín.

phan-tich-ky-thuat-fibonacci.jpg

>> Xem thêm: Các công cụ Fibonacci mà nhà đầu tư cần biết.

Các loại Fibonacci

Có 3 loại Fibonacci thường được dùng:

  • Fibonacci Retracement (Fibonacci thoái lui).
  • Fibonacci Fan (Fibonacci quạt).
  • Fibonacci Time Zones (Fibonacci vùng thời gian).

Còn một số loại Fibonacci nữa như Fibonacci mở rộng, Fibonacci vòng cung, Fibonacci hình xoắn ốc,…

Ứng dụng

Fibonacci Retracement (Fibonacci thoái lui)

blobid0-345.png

Fibonacci thoái lui sẽ có các mức chính gồm: 0 – 23,6 – 38,2 – 50 – 51,8 – 76,4 – 100. Những mức này đều đối xứng với nhau để cho ra tổng bằng 100. Ví dụ: 38,2 + 61,8 = 100. Ứng dụng Fibonacci thoái lui trong chứng khoán tiêu biểu nhất là lý thuyết sóng Elliott và mẫu hình Gartley. Theo đó, sau những đợt biến động, các mức kháng cự và hỗ trợ mới thường sẽ được hình thành trùng hoặc gần với đường Fibonacci thoái lui quan trọng như 23,6%; 38,2%; 50%; 61,8% và 100%.

Fibonacci thoái lui được dùng để xác định các vùng đảo chiều mà thị trường sẽ chấm dứt quá trình điều chỉnh hay hồi phục kỹ thuật. Phản ứng của giá tại từng mức phản ánh tầm quan trọng của ngưỡng Fibonacci đó.

>> Xem thêm: Sử dụng Fibonacci thoái lui để tìm các mức giá đảo chiều tiếp diễn xu hướng.

Fibonacci fan (Fibonacci quạt)

blobid1-77.png
Đây là một công cụ Fibonacci khá hiệu quả trong việc xác định các ngưỡng kháng cự, hỗ trợ của thị trường. Các ngưỡng thông dụng của Fibonacci Fan là 38,2%, 50% và 61,8%.

Fibonacci dạng quạt được chia thành 2 xu hướng hướng tăng và giảm của thị trường. Cách xác định cụ thể như sau:

Trong xu hướng tăng: Đường Fibonacci Fan nối từ đáy tới các mức thoái lui dựa trên mức tăng. Nhà đầu tư sử dụng những đường này để ước tính mức hỗ trợ và các điểm đảo chiều tiềm năng.

Trong xu hướng giảm: Đường Fibonacci Fan giảm nối từ đỉnh xuống các mức thoái lui dựa trên mức giảm. Những đường này được sử dụng để dự đoán các mức kháng cự và vùng đảo chiều tiềm năng.

Fibonacci Time Zones (Fibonacci vùng thời gian)

blobid2-18.png

Fibonacci vùng thời gian không giúp xác định ngưỡng kháng cự, hỗ trợ. Công cụ này chủ yếu dùng để xác định thời gian đảo chiều của giá dựa trên xu hướng hiện hành.

Nếu các vạch của Fibonacci vùng thời gian đúng càng nhiều trong quá khứ thì càng có cơ sở để tin tưởng vào thời điểm đảo chiều do các vạch sau đó chỉ ra.

Các đường Fibonacci thẳng đứng tương đương trục thời gian x của biểu đồ giá, dựa trên tỷ lệ Fibonacci. Fibonacci time zone được chia làm hai loại: Fibonacci time zone thường và Fibonacci time zone dựa trên xu hướng. Hai công cụ này được tính toán theo nguyên tắc như nhau. Công cụ Fibonacci time zone dựa trên xu hướng khác ở chỗ nó dựa trên xu hướng trước đó nên có thể sẽ khách quan hơn.

Lưu ý rằng công cụ Fibonacci time zone có thể sẽ không đưa ra chính xác các vị trí đảo chiều; nhưng chúng cho thấy các vùng giá quan trọng mà các nhà giao dịch cần lưu ý.

>> Xem them: 3 trường phái phân tích thị trường trong giao dịch.

Hạn chế của Fibonacci

Fibonacci không có sự đảm bảo rằng giá sẽ phản ứng tốt với những điểm hỗ trợ hoặc kháng cự tiềm năng mà nó xác định được. Đó chính là lý do mà các nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp Fibonacci với các chỉ báo kỹ thuật khác.

Fibonacci có quá nhiều đường cản giá, do đó giá sẽ đảo qua lại giữa các đường cản này với mức độ thường xuyên. Điều này khiến nhà đầu tư khó khăn trong việc xác định ngưỡng cản hiệu quả.

Một số lưu ý khi giao dịch với Fibonacci

Cũng như các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác, ứng dụng dãy số Fibonacci không phải lúc nào cũng chính xác dù các ngưỡng quan trọng có thể đem đến cho nhà đầu tư xác suất thành công của các dự đoán cao hơn.

Việc lựa chọn khoảng thời gian cũng như xác định điểm đáy và điểm đỉnh thị trường để vẽ đường Fibonacci cũng không đơn giản. Mỗi nhà đầu tư sẽ có mỗi góc nhìn và quan điểm phân tích chứng khoán khác nhau.

Nhà đầu tư nên rèn luyện kỹ năng và hiểu rõ cách sử dụng Fibonacci để vận dụng thành thạo công cụ này từ đó rút ra những kinh nghiệm giao dịch cho riêng mình.

Fibonacci là công cụ hiệu quả trong phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên dùng kết hợp với các công cụ khác như trendline, hỗ trợ, kháng cự và sóng Elliott…để tăng hiệu quả đầu tư.

Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết này của Golden Fund.


caret-up-solid