QUAN CHỨC FED CÂN NHẮC KHÔNG TĂNG LÃI SUẤT VÀO THÁNG 6 NHƯNG KHÔNG CÓ NGHĨA SẼ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH THẮT CHẶT

  • Chia sẻ bài viết:

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có quan điểm trái chiều về việc có nên tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng tới hay tạm dừng chính sách thắt chặt. 


Tăng, giữ hay bỏ qua?

Trong những nhận xét trái ngược hôm thứ Năm, Thống đốc Philip Jefferson đã vạch ra trường hợp ôn hòa để kiên nhẫn trong khi người đứng đầu Fed Dallas, Lorie Logan, gợi ý rằng cô ấy chưa sẵn sàng kêu gọi tạm dừng chiến dịch thắt chặt của Fed.

relates to Fed Officials Consider Skipping a Hike in June — But Don’t Call It a Pause

Một lựa chọn mà bà đưa ra: Bỏ qua hành động vào tháng tới.

“Dữ liệu trong những tuần tới có thể chưa cho thấy việc bỏ một cuộc họp là phù hợp. Tuy nhiên, tính đến hôm nay, chúng ta vẫn chưa đạt được điều đó,” Logan nói với các chủ ngân hàng ở San Antonio, chỉ ra lạm phát cơ bản tăng cao.

Các nhà đầu tư đã đặt cược vào một đợt tăng giá tại cuộc họp ngày 13-14 tháng 6 của Fed khi họ cân nhắc những nhận xét của Logan, với tháng 7 cũng được xem xét. Chủ tịch Jerome Powell có cơ hội đưa ra nhiều hướng dẫn hơn khi ông phát biểu tại một hội nghị của Fed ở Washington vào thứ Sáu.

Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, người không giống như Logan đã công khai ủng hộ cách tiếp cận chờ xem, cũng đã nói rằng việc không di chuyển vào tháng 6 không nhất thiết có nghĩa là Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.

“Việc tạm dừng có thể là bỏ qua hoặc có thể là giữ lại,” anh ấy nói trong một cuộc thảo luận được kiểm duyệt tại một hội nghị do ngân hàng của anh ấy tổ chức vào tối thứ Ba trên đảo Amelia, Florida.

“Chúng tôi không biết. Có rất nhiều điều không chắc chắn trên thế giới, vì vậy chúng ta sẽ phải xem mọi thứ diễn ra như thế nào và hiểu được đâu là tín hiệu thực sự và đâu là tiếng ồn và đó sẽ là công việc diễn ra hàng tuần.”

Các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất 5 điểm phần trăm trong vòng chưa đầy một năm, nhưng lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% của họ và tỷ lệ thất nghiệp 3,4% là mức thấp nhất trong một thế hệ.

Sự đồng thuận

Sự đồng thuận mạnh mẽ mà Powell đã vun đắp trong năm qua đang có dấu hiệu rạn nứt.

Jefferson, được Tổng thống Joe Biden đề cử làm phó chủ tịch Fed, nói rằng những tác động đầy đủ của việc thắt chặt trong quá khứ có lẽ vẫn chưa được cảm nhận trong nền kinh tế.

Đó là một lập luận cần thận trọng, bên cạnh lo ngại rằng những căng thẳng gần đây trong lĩnh vực ngân hàng có thể làm sứt mẻ nền kinh tế hoặc các nhà lãnh đạo ở Washington không thể nâng trần nợ. Các nhà lập pháp đang đàm phán với Nhà Trắng để nâng giới hạn vay của Hoa Kỳ trước thời hạn ngày 1 tháng 6 hoặc có nguy cơ vỡ nợ thảm khốc.

Các quan chức khác của Fed đã tránh đưa ra một tín hiệu chính sách rõ ràng vào tháng 6, vốn nghiêng về sự ủng hộ nhẹ nhàng cho việc tạm dừng. Nhưng Giám đốc Fed Cleveland Loretta Mester và Thống đốc Michelle Bowman lại nghiêng về hướng khác, nói rằng Fed vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi có thể tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến lạm phát.

“Cơ sở của chúng tôi là họ đã hoàn thành. Nhưng có những rủi ro đối với con đường đi lên của Fed trong mùa hè tới,” nhà kinh tế trưởng Michael Gapen của Bank of America cho biết. “Có rất nhiều thứ chúng ta cần phải vượt qua để chuẩn bị sẵn sàng cho việc tăng lãi suất của Fed.”
Các quan chức có thể giữ nguyên xu hướng diều hâu nếu họ chọn giữ nguyên vào tháng tới bằng cách dự đoán — thông qua dự báo lãi suất hàng quý cập nhật của họ — rằng họ chưa hoàn thành việc thắt chặt.

Biểu đồ chấm tháng 3 của họ cho thấy tỷ lệ đạt mức cao nhất là 5,1% theo ước tính trung bình và họ đã đạt đến mức đó vào đầu tháng này. Nếu dự báo tỷ lệ trung bình tăng thêm vào tháng 6, cùng với việc điều chỉnh tăng đối với các dự báo kinh tế rộng lớn hơn của họ, thì điều đó sẽ báo hiệu các đợt tăng bổ sung sắp tới mà không hứa hẹn rõ ràng.

Cuộc họp ngày 2-3 tháng 5 của ngân hàng trung ương cũng đánh dấu một bước ngoặt trong quá trình ra quyết định của Fed. Sau khi tăng lãi suất mạnh mẽ trong 14 tháng qua, các nhà hoạch định chính sách hiện đang áp dụng cách tiếp cận từng cuộc họp để cho phép họ điều chỉnh chính sách cẩn thận hơn.

Chỉ còn chưa đầy bốn tuần nữa là đến cuộc họp tiếp theo, các quan chức vẫn đang chờ đợi một số công bố dữ liệu quan trọng khác.

“Tôi nghĩ rằng hướng xây dựng sự đồng thuận là bán tháng 6 dưới dạng 'bỏ qua', chứ không phải 'tạm dừng'", nhà kinh tế trưởng người Mỹ của SGH Macro Advisors, Tim Duy viết trong một lưu ý khách hàng.

Ông nói: “Cách để làm điều này là báo hiệu rằng tháng 7 được cho là tăng lãi suất trừ khi luồng dữ liệu cho thấy một cách thuyết phục rằng lạm phát và tăng trưởng đang ở mức vừa phải.


caret-up-solid