Quan chức FED chỉ kỳ vọng 1 lần hạ lãi suất trong năm nay

  • Chia sẻ bài viết:
  • Các quan chức thừa nhận lạm phát vẫn cứng đầu
  • Chủ tịch Powell cho biết Fed cần thêm dữ liệu tốt để có thể cắt giảm lãi suất

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chỉ kỳ vọng một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay và dự báo sẽ cắt giảm nhiều hơn vào năm 2025, củng cố lời kêu gọi của các nhà hoạch định chính sách nhằm duy trì chi phí vay ở mức cao trong thời gian dài hơn để ngăn chặn lạm phát.

Các quan chức Fed đã bỏ phiếu nhất trí giữ lãi suất quỹ liên bang chuẩn ở mức từ 5,25% đến 5,5% - mức cao nhất trong hai thập kỷ. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách cho biết họ dự kiến ​​chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay thấp hơn hẳn so với 3 lần cắt giảm được dự báo vào tháng 3.

Hiện FOMC kỳ vọng 4 lần hạ lãi suất vào 2025, nhiều hơn mức ba lần kỳ vọng hồi tháng 3.

-1x-1.png

Tuy nhiên, quan điểm của từng quan chức về con đường tốt nhất để hạ lãi suất lại khác nhau. “Biểu đồ Dot Plot” của Fed cho thấy bốn nhà hoạch định chính sách không kỳ vọng cắt giảm lãi suất trong năm nay, trong khi bảy người kỳ vọng chỉ giảm một lần và tám người dự kiến ​​cắt giảm hai lần.

“Tuy nhiên, các chỉ số lạm phát gần đây nhất lại thuận lợi hơn so với đầu năm và đã có thêm tiến bộ mặc dù vẫn hơi nhỏ để tiến đến mục tiêu lạm phát của chúng tôi. Chúng ta sẽ cần chờ thêm dữ liệu để củng cố niềm tin rằng lạm phát đang hướng tới mức 2% một cách bền vững.”, Chủ tịch Jerome Powell cho biết.

FOMC đã thay đổi ngữ điệu với tác dụng của chính sách tiền tệ khi lạm phát gần đây đã thuyên giảm thay vì cứng đầu như trước. Các quan chức Fed đã nhiều lần cho biết lãi suất có thể sẽ duy trì ở mức cao lâu hơn sau khi áp lực giá tăng lên trong quý đầu tiên. Nhưng lạm phát đã thuyên giảm trong hai tháng 4 và 5 gần đây với cả PCE và CPI tháng 5 đều giảm thấp hơn dự báo. 

Powell cho biết các quan chức bày tỏ sự hài lòng đối với các dữ liệu gần đây và hy vọng sẽ có thêm nhiều kết quả tốt như vậy. Ông nói thêm CPI tháng 5 vừa được công bố đã giúp Fed lạc quan hơn trước bài toán lãi suất tuy nhiên chưa đủ để thay đổi lập trường hiện tại.

Trong lúc đó, các quốc gia G7 đã bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ như NHTW Canada và NHTW Liên minh Châu Âu.

Các nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng rằng Fed rất có thể sẽ cắt giảm lãi suất hai lần vào cuối năm nay và có nhiều khả năng xảy ra lần cắt giảm đầu tiên vào tháng 11.

Các quan chức Fed cũng công bố dự báo mới về lạm phát, nâng dự báo lạm phát cơ bản lên 2,8% từ mức 2,6% trong tháng 3. Họ duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp lần lượt ở mức 2,1% và 4%. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4% trong tháng 5.

Powell mô tả thị trường lao động tổng thể là mạnh mẽ nhưng đang dần hạ nhiệt, giống với tình trạng của thị trường việc làm ở đỉnh điểm của đại dịch.

Các quan chức cũng nâng dự đoán về nơi lãi suất sẽ ổn định trong dài hạn, lên 2,8% từ mức 2,6% tại cuộc họp tháng 3. Sự gia tăng này, sau một đợt tăng nhẹ vào tháng 3, cho thấy các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng mức lãi suất cao hơn sẽ tiếp tục được duy trì.


Một số quan chức, bao gồm cả Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan, cho biết chi phí vay cao hơn có thể không làm nền kinh tế chậm lại nhiều như người ta nghĩ trước đây. Chủ tịch Fed New York John Williams cũng cho biết chính sách này có cơ sở hiệu quả để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu của Fed.

Biên chế phi nông nghiệp của Mỹ đã tăng 272.000 trong tháng 5, vượt qua mọi dự đoán trong cuộc khảo sát của các nhà kinh tế của Bloomberg, đồng thời tăng trưởng thu nhập trung bình mỗi giờ cũng tăng lên.

Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 4% từ 3,9% lần đầu tiên sau hơn hai năm.

Fed cũng cho biết họ sẽ tiếp tục thu hẹp bảng cân đối kế toán với tốc độ chậm hơn so với tháng 5. Bắt đầu từ tháng này, ngân hàng trung ương sẽ giảm lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc xuống 25 tỷ USD mỗi tháng, giảm so với mức trần 60 tỷ USD trước đó. Mức trần không thay đổi ở mức 35 tỷ USD.


caret-up-solid