Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ giảm tuần thứ 2 liên tiếp

  • Chia sẻ bài viết:

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Mỹ giảm xuống còn 215.000 trong tuần trước, đánh dấu tuần giảm thứ hai liên tiếp và thấp hơn dự kiến. Dù thị trường lao động vẫn đang thắt chặt, nhưng đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu tuyển dụng và sa thải lao động đang chậm lại, phản ánh nỗ lực kiềm chế lạm phát của FED.

>>> Xem thêm: Quan chức FED vẫn thận trọng về lạm phát


Jobseekers at a careers fair in Wilmington, North Carolina, US.

Tin vui cho nền kinh tế Mỹ khi số lượng người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 8.000 xuống còn 215.000 người trong tuần trước, đánh dấu tuần giảm thứ hai liên tiếp và thấp hơn dự đoán 220.000 của thị trường. Đây cũng là mức giảm mạnh nhất trong hai tuần liên tiếp kể từ tháng 9 năm ngoái.

Số liệu khả quan này cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn đang hoạt động tốt, nhu cầu tuyển dụng tuy có dấu hiệu chậm lại nhưng vẫn ở mức cao. Các công ty đang dần vượt qua giai đoạn cắt giảm nhân sự sau đại dịch, thể hiện qua việc số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 6 tháng qua dao động nhẹ và duy trì ở mức thấp kỷ lục.

Tuy nhiên, các báo cáo gần đây cũng cho thấy một số dấu hiệu "hạ nhiệt" của thị trường lao động. Cụ thể, tỷ lệ tuyển dụng của các doanh nghiệp đang có xu hướng giảm, việc sa thải nhân viên ít được nhắc đến hơn và tình trạng thiếu hụt lao động cũng đang được cải thiện. Điều này có thể xuất phát từ việc các công ty không còn lo ngại về tình trạng thiếu hụt lao động như trước, nên giảm bớt việc "tích trữ" nhân công.

Mặc dù vậy, các chuyên gia kinh tế nhận định thị trường lao động vẫn còn khá "nóng" khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng 5 chỉ giảm nhẹ so với tháng 4 (215.000 so với 212.000). Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hy vọng sẽ chứng kiến nhu cầu lao động tiếp tục giảm để có thể kiểm soát lạm phát mà không gây ra tình trạng thất nghiệp gia tăng. Trong khi đó, số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước không thay đổi nhiều, duy trì ở mức 1,79 triệu người.

Những dấu hiệu "hạ nhiệt" ban đầu cho thấy FED có thể đang đi đúng hướng trong việc kiểm soát lạm phát mà không gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Để có cái nhìn toàn diện hơn về bức tranh kinh tế Mỹ, nhà đầu tư cần theo dõi sát sao các số liệu kinh tế quan trọng khác, đặc biệt là báo cáo việc làm và lạm phát sắp được công bố.

>>> Xem thêm: Biên bản hop FED: Quan chức ủng lộ lãi suất kéo dài

Golden Fund sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin và phân tích mới nhất về thị trường đến quý nhà đầu tư.


caret-up-solid