SỬ DỤNG FIBONACCI THOÁI LUI ĐỂ TÌM CÁC MỨC GIÁ ĐẢO CHIỀU TIẾP DIỄN XU HƯỚNG

  • Chia sẻ bài viết:

jYoC46xfVhIpw56099ybwM7T6aQLv8lPLOrA6b79.jpg

1. Fibonacci trong giao dịch là gì?

Fibonacci thoái lui là một công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến được các nhà giao dịch sử dụng để dự đoán xu hướng di chuyển tiềm năng của giá trong tương lai trên thị trường tài chính. Nếu được sử dụng đúng cách, các mức tỷ lệ của Fibonacci thoái lui có thể giúp các nhà giao dịch xác định các mức hỗ trợ và kháng cự sắp tới dựa trên hành động giá trong quá khứ.

Điều quan trọng cần nhớ là các mức Fibonacci là một công cụ xác nhận. Vì lý do này, Fibonacci được sử dụng tốt nhất cùng với các công cụ phân tích kỹ thuật khác như đường xu hướng, khối lượng, phân kỳ hội tụ trung bình động MACD và đường trung bình động. Nói chung, số lượng chỉ báo xác nhận càng nhiều thì tín hiệu giao dịch càng mạnh.

Một chuỗi các con số và cũng là tỷ lệ vàng của Fibonacci nổi tiếng, chúng là một chuỗi các số trong đó số tiếp theo chỉ đơn giản là tổng của hai số trước đó. Vì vậy, ví dụ, nó sẽ chạy 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144 v.v, với trình tự tiếp tục vô thời hạn.

Vậy tại sao loạt con số này lại quan trọng đối với các nhà giao dịch? Cùng chúng tôi tìm hiểu và làm rõ ở phần tiếp theo ngay sau đây.

2. Tỷ lệ vàng của Fibonacci

Trọng tâm là tỷ lệ giữa các số trong dãy số. Đây được coi là phần quan trọng nhất trong của Fibonacci. Bất kỳ số nào trong chuỗi chia cho số trước đó sẽ cho chúng ta 1.618. Đây được gọi là 'tỷ lệ vàng Fibonacci'. Đối với những người sử dụng Fibonacci, có rất nhiều ví dụ về bản chất tuân theo tỷ lệ này (hoặc nghịch đảo của số, 0,618).

Trong thị trường tài chính, tỷ lệ vàng Fibonacci có cùng cơ sở toán học với các hiện tượng tự nhiên được đề cập ở trên. Khi các nhà giao dịch sử dụng tỷ lệ vàng trong phân tích kỹ thuật của họ, tỷ lệ này thường được chuyển thành ba mức quan trọng: 38,2% (thường được làm tròn thành 38%), 50% và 61,8% (thường được làm tròn thành 62%).

Trong một số trường hợp, các nhà giao dịch có thể sử dụng nhiều bội số hơn khi cần thiết, chẳng hạn như: 23,6%, 161,8%, 423%, 684,4%, v.v. Tỷ lệ 38,2% được tìm thấy bằng cách chia một số trong chuỗi cho hai số ở bên phải. 

Ví dụ, 21 chia cho 55 bằng 0,382. Tỷ lệ 23,6% chia một số trong chuỗi cho ba số ở bên phải. 

Ví dụ, 8 chia cho 34 bằng 0,235.

3. Mức thoái lui Fibonacci

Lập luận của những người sử dụng Fibonacci là: Nếu rất nhiều sự vật trên thế giới được tạo thành từ các tỷ lệ Fibonacci này, chắc chắn điều tương tự cũng sẽ áp dụng cho thị trường? Các nhà phân tích có thể sử dụng cách tiếp cận này khi học cách giao dịch với Fibonacci thoái lui. Giả sử ví dụ như một tài sản đã tăng giá và tương tự như tất cả các thị trường cùng giá của loại tài sản khác, nó không thể tăng theo một đường thẳng mà cẩn phải giảm trước khi tiếp tục tăng. Các nhà giao dịch sẽ xem xét tỷ lệ Fibonacci để thử và tìm ra nơi đà giảm có thể dừng lại và thị trường sẽ tiếp tục tăng trước đó.

Các mức thoái lui Fibonacci thường đánh dấu các điểm đảo chiều thoái lui với độ chính xác đáng ngạc nhiên. Mức thoái lui là một công cụ mạnh mẽ có thể được áp dụng cho tất cả các khung thời gian, bao gồm giao dịch trong ngày và đầu tư dài hạn. Các con số Fibonacci cũng đóng một vai trò quan trọng trong nguyên tắc Sóng Elliott, một phương pháp phân tích kỹ thuật được sử dụng để xác định chu kỳ thị trường. Công cụ này có thể được sử dụng trên nhiều loại tài sản khác nhau, chẳng hạn như ngoại hối, cổ phiếu, hàng hóa và chỉ số.

4. Trình tự Fibonacci là gì?

Tỷ lệ vàng là 1,618 - được dịch thành ba tỷ lệ: 38,2%, 50% và 61,8%. Đây là ba tỷ lệ phần trăm phổ biến nhất, mặc dù một số nhà giao dịch cũng sẽ xem xét mức 23,6% và 76,4%. 88% không phải là một con số Fibonacci, nhưng đã được chứng minh là một con số phổ biến nói chung khi điều chỉnh một động thái giá sơ cấp hoặc thứ cấp. Hiện tại, chúng tôi sẽ tập trung vào tỷ lệ 50% và hai tỷ lệ phần trăm Fibonacci phổ biến hơn là 38,2% và 61,8%.

Chúng sau đó được áp dụng cho biểu đồ giá của một loại tài sản để tìm ra các mức hỗ trợ hoặc kháng cự tiềm năng. Khi giá giảm trở lại mốc 38,2% của mức tăng trước đó (đợt thoái lui fibonacci lớn đầu tiên), các nhà giao dịch sẽ kiểm tra xem có người mua nào đến hay không. Nếu mức 38,2% này bị xuyên qua, thì kỳ vọng là sự thoái lui sẽ tiếp diễn tới mốc 50%. Nếu giá tiếp tục xuyên qua mức thoái lui 50% đó, thì các nhà giao dịch sẽ xem xét liệu giá cuối cùng có ngừng giảm khi chạm tới mốc thoái lui 61,8% của mức tăng trước đó hay không. Đối với hầu hết những người sử dụng Fibonacci, nếu giá vượt qua mức thoái lui 61,8%, điều đó có nghĩa là giá sẽ không còn tăng nữa và sẽ tiếp tục giảm.

Chúng ta có thể sử dụng Fibonacci thoái lui bằng cách lấy điểm đáy và đỉnh của một đà tăng trên biểu đồ rồi chia khoảng cách theo các tỷ lệ Fibonacci chính đã nói ở trên. Một khi các mức này được xác định, chúng được sử dụng như các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng để giúp chúng ta dự đoán xu hướng di chuyển của giá.

5. Các chiến lược giao dịch Fibonacci tốt nhất

Các mức thoái lui của Fibonacci thường được sử dụng như một phần của các chiến lược giao dịch theo xu hướng. Nếu một sự thoái lui đang diễn ra trong một xu hướng, bạn có thể sử dụng các mức Fibonacci để thực hiện giao dịch theo xu hướng trước đó.

Các mức Fibonacci có thể được sử dụng kết hợp trong nhiều chiến lược giao dịch khác nhau, chẳng hạn như sau: 
- Kết hợp các đường thoái lui Fibonacci với chỉ báo MACD. Chiến lược này tìm kiếm các mốc giao cắt của chỉ báo MACD, cho chúng ta thấy 1 xu hướng rõ ràng và khi giá thoái lui trở lại các mức Fibonacci quan trọng. Chúng ta có thể mở vị thế tại các mức này theo xu hướng trước đó.
- Kết hợp các mức Fibonacci với các chỉ báo quá mua quá bán. Chỉ báo quá mua quá bán có thể giúp xác định mức quá mua và quá bán. Chiến lược này tìm kiếm các điểm quá mua quá bán của giá tại các mức Fibonacci thoái lui. Hai tín hiệu này kết hợp với nhau cho chúng ta một cơ hội giao dịch rất tốt theo theo xu hướng trước đó.
- Các mức thoái lui Fibonacci có thể được sử dụng trên nhiều khung thời gian, nhưng được coi là chính xác nhất trong các khung thời lớn như H4, Daily, Weekly,...

6. Kết luận

Như với tất cả các công cụ phân tích kỹ thuật khác, mức thoái lui Fibonacci hiệu quả nhất khi được sử dụng trong một hệ thống giao dịch. Sử dụng kết hợp một số chỉ báo khác nhau mang lại cơ hội xác định xu hướng thị trường chính xác hơn, tăng tiềm năng sinh lời. Theo nguyên tắc chung, càng có nhiều yếu tố xác nhận thì tín hiệu giao dịch càng mạnh.

Không phải ai cũng yêu thích sử dụng Fibonacci thoái lui để phân tích thị trường. Tuy nhiên, ngay cả đối với những người mới, nó có thể cung cấp thêm một mức độ hiểu biết về các mốc đảo chiều (đảo chiều tiếp diễn xu hướng) tiềm năng của thị trường. Chúng ta vẫn nên cần phải sử dụng các chiến lược quản lý rủi ro khi sử dụng các chỉ báo kỹ thuật trong giao dịch.

Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

#Fibonacci #thoát_lui #các_mức_fibo #chiến_lược_fibo #golden_fund #vàng_phái_sinh


CÔNG TY CP VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ GOLDEN FUND
Mọi thông tin chi tiết liên hệ:
📌Website: https://goldenfund.vn/
📌Email: [email protected]
☎ Hotline: 0877.877.333 - 082.988.2929 (24/7)

 


caret-up-solid