TẠI SAO NÊN MUA VÀNG?

  • Chia sẻ bài viết:

Từ xưa đến nay, vàng được ứng dụng rất nhiều trong đời sống và sản xuất. Vàng trở thành phương tiện thanh toán ở một số hoạt động kinh tế đặc biệt. Trước những biến động tiêu cực của thị trường như suy thoái, lạm phát,… càng làm cho giá trị vàng tăng thêm. Cùng tìm hiểu ngay lý do tại sao nên mua vàng.


Tại sao danh mục tài sản nên có vàng?

Vàng giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư

Theo lý thuyết của Harry Markowitz – người đạt giải Nobel Kinh tế năm 1990, danh mục đầu tư được đa dạng hóa và tối ưu khi nó giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận với mức rủi ro được giảm thiểu xuống mức thấp nhất. Thay vì chỉ tập trung vào một loại tài sản, bạn nên xây dựng một danh mục đầu tư với các loại tài sản có mối quan hệ theo tỷ lệ nghịch với nhau về mức độ rủi ro và lợi nhuận (ví dụ: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng,…).

Nói một cách dễ hiểu, nếu bỏ ra một số vốn như nhau thì việc đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể giúp bạn thu được lợi nhuận lớn hơn khi thị trường đi lên và chịu lỗ ít hơn khi thị trường đi xuống.

Golden Fund

Quan sát biến động giá vàng trong lịch sử, người ta thấy vàng thường có xu hướng biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và các công cụ tài chính khác. Những thời điểm thị trường chứng khoán rơi vào trạng thái chao đảo nhất thì cũng là lúc người ta thấy sự hoạt động sôi nổi của thị trường vàng.

Có thể nói, sự thoái lui của các hình thức khác càng mạnh thì tiềm năng của vàng càng tăng nhờ dòng vốn từ các nơi khác đổ về. 

Vàng như một tài sản trú ẩn an toàn

Vàng còn được xem là một công cụ hữu hiệu để bảo toàn giá trị tài sản của người nắm giữ trước những yếu tố biến động. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, bất kể thời kì nào nền kinh tế, từ thị trường suy thoái, lạm phát, đồng tiền mất giá hay khi có xung đột chính trị, vàng luôn duy trì được sức mua lớn mà không hình thức đầu tư nào có thể thay thế được.

Đó cũng là một phần lý do vì sao vàng luôn có vị trí đặc biệt trong kho bạc của Ngân hàng trung ương, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Theo Hội đồng vàng Thế giới (World Gold Council), các ngân hàng trung ương toàn cầu đã mua tới 272.9 tấn vàng thỏi trong năm 2020.

Trong đó Mỹ là quốc gia dự trữ vàng nhiều nhất thế giới, theo số liệu tính tới quý I năm 2021, với hơn 8.000 tấn.

Golden Fund

Đảm bảo cho tương lai

Vàng vật chất (vàng thỏi, vàng miếng, trang sức vàng,…) được xem như một loại tài sản thuần túy. Tuy nhiên, khác với những tài sản khác, từ lâu trong lịch sử, vàng đã được xem như những hàng hóa đặc biệt vì 2 lý do:

  • Thứ nhất, mặc dù được mua bán tại khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng lượng vàng thực tế là có hạn.
  • Thứ hai, nhờ các đặc tính vật lý của mình (dễ bị nung chảy, không bị ăn mòn theo thời gian,…) vàng còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghệ, lắp đặt linh kiện máy tính, nha khoa.

Vì vậy, trái ngược với khuynh hướng giảm giá của các loại hàng hóa thông dụng, vàng luôn có xu hướng chung là tăng giá trong dài hạn. Nhiều nhà kinh tế còn cho rằng, giá vàng có thể thay đổi nhưng điều đó không hoàn toàn phản ánh giá trị của vàng.

Nên mua loại vàng nào?

Tại Việt Nam, 3 loại vàng được nhà nước cho phép giao dịch là: Vàng trang sức, vàng miếng và vàng nguyên liệu. Trong đó, vàng miếng và vàng trang sức dưới dạng nhẫn trơn, loại vàng 24K (hay còn gọi là vàng ta, vàng ròng) thường được sử dụng với mục đích tích trữ.

Tại Golden Fund, sản phẩm vàng được dùng để mua bán là nhẫn vàng trơn 24K . Đây là loại vàng có nhiều ưu điểm:

  • Lượng vàng nguyên chất chiếm 99,99%
  • Dễ dàng mua bán, cất giữ, vận chuyển
  • Phục vụ nhiều mục đích, bao gồm cả tích trữ và cho tặng

Golden Fund

Mua bán vàng tại Golden Fund

Hiện tại Golden Fund đã cho ra mắt 2 sản phẩm vàng vật chất: vàng vật chất 99%vàng vật chất 95%. Giúp bạn dễ dàng:

  • Mua bán vàng online, ngay trên ứng dụng GF-vàng vật chất
  • Gửi vàng miễn phí
  • Rút và nhận vàng khi cần

caret-up-solid