Tại sao vàng lại được coi là tài sản phòng hộ lạm phát?

  • Chia sẻ bài viết:

Với sự lo lắng về lạm phát ngày càng tăng, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các tài sản bảo vệ họ khỏi lạm phát. Bạn có thể áp dụng biện pháp chống lạm phát từ một số chiến lược đầu tư như vàng, bất động sản, chứng khoán, vay ngân hàng,... Trong đó, vàng là một lựa chọn đầu tư tuyệt vời để chống lại lạm phát cao.


Phòng hộ lạm phát là gì?

Lạm phát xảy ra khi giá trị của một loại tiền tệ đi xuống, khiến giá hàng hóa tăng lên. Ví dụ, trong một vài thập kỷ trước, bạn có thể đến cửa hàng và mua một hộp sữa với giá khoảng 10.000 VND , trong khi ngày nay, nó sẽ có giá 20.000 VND, tùy thuộc vào nơi bạn sống.

Khi lạm phát tăng, các mặt hàng ngày càng trở nên đắt đỏ và số tiền bạn kiếm được từ nhiều năm trước trở nên ít giá trị hơn. May mắn thay, bạn có thể chống lại lạm phát bằng việc phòng hộ. Phòng hộ lạm phát liên quan đến việc đầu tư vào các tài sản giữ giá trị tốt hơn tiền.

Bạn có thể lưu trữ giá trị tiền của mình trong thời kỳ suy thoái kinh tế bằng cách cất giữ nó trong các tài sản không mất giá nhanh như tiền mặt.

Ngày nay, vàng có còn là một tài sản phòng hộ lạm phát tốt không?

Ngày nay, vàng vẫn là một tài sản phòng hộ lạm phát, dù tốt nhất hay không vẫn còn đang tranh cãi. Vàng và lạm phát không phải lúc nào cũng có tương quan trực tiếp và giá vàng thường xuyên biến động; nói ngắn gọn vàng không phải là một biện pháp phòng hộ hoàn toàn chính xác. Trong ba tháng qua, vàng đã giảm 94.05 USD/oz giá trị, tuy nhiên, so với 50 năm trước, nó đã tăng 1,786.40 USD.

Vàng là một chiến lược đầu tư dài hạn tốt hơn ngắn hạn. Nếu bạn có thể đầu tư tiền của mình vào kim loại quý trong thời gian dài, bạn sẽ thấy vàng đem lại đủ giá trị để trải qua thời kỳ lạm phát.

dau-tu-vang

Cách mà vàng trở thành một tài sản phòng hộ lạm phát?

Vàng trở thành tài sản phòng hộ lạm phát bắt đầu từ việc các chính phủ cố gắng bảo vệ nền kinh tế. Năm 1879, Mỹ áp dụng vị vàng (gold standard) để hỗ trợ đồng USD nhằm chống lạm phát.

Năm 1971, Tổng thống Nixon quyết định chấm dứt chế độ bản vị vàng để kiểm soát việc chuyển đổi từ vàng sang USD tốt hơn và cải thiện lạm phát. Nỗ lực này đã hạn chế được vấn đề trong một thời gian ngắn, nhưng không giải quyết được nó.

Ngày nay, các nhà đầu tư nhìn lại những động thái này của chính phủ như một định hướng để giúp ra vượt qua lạm phát bằng cách sử dụng vàng.

>> Cập nhật thông tin về thị trường mới nhất hiện nay tại đây.

Hiệu suất chống lại lạm phát của vàng theo thời gian

Vàng đã được chứng minh là “tàn sản trú ẩn” cho các nhà đầu tư trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Với giá liên tục tăng, rủi ro rớt giá thấp và nhiều hình thức đầu tư, không khó hiểu khi nhiều người tìm đến vàng để phòng hộ lạm phát.

Một nghiên cứu từ Đại học Duke cho thấy vàng chủ yếu vượt trội trong việc chống lạm phát khi thời gian đầu tư kéo dài hơn một thế kỷ. Các khoản đầu tư ngắn hạn hơn có những biến động lớn hơn, ảnh hưởng đến bạn theo chiều hướng tích cực hoặc tiêu cực, tùy thuộc vào thời điểm đầu tư. Nếu bạn đầu tư ngay bây giờ và để lại tiền cho đến khi bạn nghỉ hưu, bạn sẽ có cơ hội ăn lời tốt hơn.

mua-vang-tranh-lam-phat

Các tài sản phòng hộ lạm phát khác ngoài vàng

Vàng không phải là tài sản phòng hộ lạm phát duy nhất — có nhiều lựa chọn khác với những ưu và khuyết điểm riêng để xem xét. Một số tùy chọn bao gồm:

  • Các kim loại quý khác: Giống như vàng, bạn cũng có thể đầu tư vào bạc, bạch kim và các kim loại quý khác. Hầu hết các nhà đầu tư chọn vàng vì đây là một sự lựa chọn đáng tin cậy và ổn định hơn.
  • Bất động sản: Bất động sản được đánh giá cao và chống lạm phát khá tốt, là cơ hội đầu tư tuyệt vời nếu bạn có đủ tiền và thời gian. Đầu tư bất động sản có rủi ro lớn hơn nhiều, chi phí trả trước cao hơn, mất nhiều thời gian và công sức hơn để quản lý.
  • Đầu tư quốc tế: Khi nền kinh tế Mỹ trải qua lạm phát nghiêm trọng, bạn có thể cân nhắc việc đầu tư ra nước ngoài bằng cách sử dụng quỹ tương hỗ hoặc quỹ ETF. Bạn có thể đầu tư với chi phí thấp, nhưng bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng về việc chọn quốc gia.
  • Trái phiếu chính phủ: Trái phiếu chính phủ chống lạm phát (TIPS) là trái phiếu liên kết với chỉ số giá tiêu dùng (CPI), tăng giá trị cùng lạm phát. Lãi suất TIPS có thể có vấn đề nếu bạn muốn rút tiền quá sớm.

Khi quyết định đầu tư tiền của mình, bạn nên cân nhắc các mục tiêu tài chính cá nhân. Cân nhắc số tiền bạn sẵn sàng đầu tư, mức độ rủi ro, khi bạn muốn rút khoản đầu tư của mình và số lợi nhuận bạn muốn kiếm được.

Vàng sẽ tiếp tục là một tài sản phòng hộ lạm phát trong tương lai?

Vàng có thể sẽ tiếp tục là một tài sản chống lại lạm phát trong tương lai, mặc dù nó có thể tăng và giảm khi các nhà đầu tư xem xét các lựa chọn mới hơn. Về mặt lịch sử, vàng vẫn tốt hơn khi đầu tư dài hạn. Những người muốn phòng hộ lạm phát trong ngắn hạn có thể nói rằng vàng không còn tốt, nhưng vị thế dài hạn của vàng vẫn rất khó lung lay.

>> Cảm ơn mọi được đã theo dõi bài viết này của Golden Fun.


caret-up-solid