Thị trường lao động chậm lại, tỷ lệ thất nghiệp tăng, Fed cần cân nhắc hạ lãi suất

  • Chia sẻ bài viết:

Tăng trưởng việc làm và tiền lương tại Mỹ đã chậm lại vào tháng 6 trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, củng cố triển vọng rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong những tháng tới.


Cục Thống kê Lao động của Mỹ cho biết bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 206,000 và tăng trưởng việc làm trong hai tháng trước đó đã được điều chỉnh giảm 111,000. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4.1% khi nhiều người tham gia lực lượng lao động hơn và thu nhập trung bình theo giờ đã chững lại.

bao-cao-thong-ke-cua-my

 

Thị trường lao động Mỹ đã hạ nhiệt hơn trong quý II

Những số liệu mới nhất nhấn mạnh thị trường lao động đã hạ nhiệt hơn trong quý II. Dữ liệu này phù hợp với các báo cáo khác cho thấy sự sụt giảm mạnh về số lượng việc làm trong năm nay và số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ngày càng tăng.

Việc tuyển dụng chậm lại kéo dài, kết hợp với sự điều chỉnh gần đây về lạm phát, củng cố các kỳ vọng cho rằng các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ hạ lãi suất, sớm nhất là vào tháng 9. Báo cáo việc làm là báo cáo cuối cùng trước khi Fed họp vào cuối tháng này.

Kathy Jones, chiến lược gia trái phiếu tại Charles Schwab cho biết: "Việc điều chỉnh giảm so với hai tháng trước kết hợp với tỷ lệ thất nghiệp tăng là những điểm dữ liệu quan trọng. Tăng trưởng tiền lương cũng đang chậm lại. Tất cả những điều này đang cho thấy dấu hiệu của thị trường lao động hạ nhiệt".

>> Xem thêm: Thị trường lao động Mỹ: Hạ nhiệt hay tiếp tục bùng nổ?

bao-cao-thong-ke-cua-my-1

Số liệu thực tế

Tỷ lệ tham gia đã tăng lên 62.6%. Đối với những người lao động trong độ tuổi 25-54, tỷ lệ này đã tăng lên mức cao nhất trong 22 năm là 83.7%.

Vào tháng 6, khoảng 75% số việc làm tăng là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và chính phủ. Bảng lương sản xuất giảm 8,000, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2.

Tăng trưởng tiền lương tiếp tục chậm lại. Thu nhập trung bình theo giờ tăng 3.9% y/y vào tháng 6, tương ứng với mức tăng trưởng hằng năm nhỏ nhất trong ba năm.

Tiền lương cho nhân viên sản xuất, bao gồm phần lớn người lao động, tăng 4%.

>> Có thể bạn quan tâm: Theo dõi tin tức cập nhật mới nhất hiện nay tại Golden Fund.


caret-up-solid