TỔNG THỐNG MỸ TỰ TIN ĐẾN NHẬT BẢN DỰ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH KHI CHƯA ĐẠT ĐƯỢC THỎA THUẬN TRẦN NỢ VỚI QUỐC HỘI NƯỚC NÀY

  • Chia sẻ bài viết:

Tổng thống Joe Biden bày tỏ tin tưởng rằng các nhà đàm phán sẽ đạt được thỏa thuận để tránh một vụ vỡ nợ thảm khốc, ngay cả khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy chỉ trích quyết định tới Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh quốc tế của ông.


“Tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận về ngân sách và nước Mỹ sẽ không vỡ nợ,” Biden cho biết hôm thứ Tư tại Nhà Trắng, ngay trước khi khởi hành đến Hiroshima, Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G7.

McCarthy và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khác đã chỉ trích Biden vì quyết định công du của ông, với việc người phát ngôn Hạ viện gọi tổng thống là “một trở ngại lớn” đối với một thỏa thuận.

President Biden Departs White House For Japan

"Tổng thống, đừng trốn nữa, đừng đi nữa,” McCarthy nói.

Vào thứ Ba, Biden và các nhà lãnh đạo quốc hội đã đồng ý tham gia một vòng đàm phán với hy vọng đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng để tránh một vụ vỡ nợ chưa từng có của Hoa Kỳ. Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố hủy các kế hoạch ở Australia và Papua New Guinea, đồng thời sẽ quay lại Washington vào đầu tuần tới để tiếp tục đàm phán.

McCarthy cũng cho biết ông vẫn hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận và ông dự định tiếp tục tham gia vào các cuộc đàm phán. Về phần mình, Biden cho biết ông dự định giữ liên lạc chặt chẽ với diễn giả và các nhà đàm phán khi đi công tác nước ngoài.

Cả các nhà lập pháp và quan chức Nhà Trắng đều bày tỏ sự lạc quan một cách thận trọng trong những ngày gần đây, và chứng khoán tăng và Trái phiếu kho bạc giảm vào thứ Tư với hy vọng về một bước đột phá. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã cảnh báo Hoa Kỳ có thể vi phạm trần nợ ngay sau ngày 1 tháng Sáu. Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng việc vỡ nợ sẽ làm tăng chi phí đi vay, thị trường hỗn loạn và dẫn đến mất việc làm trên diện rộng.

Biden cho biết nhóm nhỏ hơn có thẩm quyền đưa ra các thỏa thuận chi tiết và loại bỏ những khác biệt giữa hai bên. Tổng thống cho biết ông không lường trước được thỏa thuận sẽ được hoàn thành trước khi ông trở về từ Nhật Bản vào Chủ nhật.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận này với các nhà lãnh đạo quốc hội trong những ngày tới cho đến khi chúng tôi đạt được thỏa thuận,” Biden nói.

Tổng thống cũng cho biết ông không sẵn lòng tăng yêu cầu công việc đối với các chương trình mạng lưới an toàn cung cấp bảo hiểm y tế cho người Mỹ, mặc dù đáng chú ý là ông không vạch ra ranh giới đỏ tương tự đối với các chương trình khác. Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cũng đã tìm cách tăng cường khả năng tiếp cận với hỗ trợ tạp hóa của liên bang.

Về phần mình, McCarthy nhắc lại rằng ông không sẵn lòng thông qua dự luật trần nợ sạch nâng giới hạn vay của quốc gia mà không có sự nhượng bộ, và sẽ không xem xét các đề xuất của Đảng Dân chủ nhằm tăng doanh thu bằng cách đóng các lỗ hổng thuế.

Nhận xét của Biden được đưa ra ngay trước khi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer gặp gỡ các giám đốc điều hành của một số ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ, bao gồm Giám đốc điều hành JPMorgan Chase & Co. Jamie Dimon và Giám đốc điều hành Citigroup Inc. Jane Fraser. Các nhà lãnh đạo công ty đã thúc giục Biden và các nhà lãnh đạo quốc hội hành động nhanh chóng, phản ánh sự lo lắng rộng rãi hơn của Phố Wall về thiệt hại mà một vụ vỡ nợ sẽ gây ra cho thị trường và nền kinh tế.

Đọc thêm: Dimon, Fraser, CEO của các ngân hàng khác gặp Schumer về giới hạn nợ

“Mỹ không nên và có lẽ sẽ không vỡ nợ,” Dimon nói với các phóng viên ở Đồi Capitol.

Dimon trước đây đã nói với Bloomberg Television trong một cuộc phỏng vấn rằng JPMorgan đã thiết lập một “phòng chiến tranh” để chuẩn bị cho khả năng xảy ra vi phạm.

Một bức thư ngỏ hôm thứ Ba từ hơn 140 giám đốc điều hành doanh nghiệp hàng đầu, bao gồm cả Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goldman Sachs Group Inc., David Solomon, đã cảnh báo rằng nền kinh tế đang phải đối mặt với căng thẳng do chính sách hạn chế nợ.

Chứng khoán tăng vào thứ Tư với hy vọng rằng nhóm nhỏ hơn các nhà đàm phán sẽ có thể phá vỡ thế bế tắc. S&P 500 tăng lần thứ hai trong ba ngày và trái phiếu kho bạc giảm, với lợi suất trái phiếu hai năm lên tới 4,1%.

Đọc thêm: Cổ phiếu tăng với hy vọng đột phá về nợ của Mỹ: Thị trường kết thúc

Vẫn còn những trở ngại lớn đối với các nhà đàm phán với việc đảng Cộng hòa đang đào sâu vào việc cắt giảm chi tiêu, thu hồi khoản tài trợ Covid-19 chưa sử dụng, nới lỏng giấy phép cho năng lượng và các dự án khác cũng như mở rộng yêu cầu công việc đối với viện trợ liên bang cho người nghèo.

Các cuộc đàm phán cấp nhân viên đang được dẫn dắt bởi cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Steve Ricchetti, giám đốc các vấn đề lập pháp Louisa Terrell và giám đốc ngân sách Shalanda Young đại diện cho Đảng Dân chủ và Dân biểu Garret Graves của Louisiana và các trợ lý của Hạ viện McCarthy tham gia từ phe Cộng hòa.

Ba nhà đàm phán của Nhà Trắng đã gặp nhau vào tối thứ Ba với các đại diện của McCarthy và dự kiến sẽ tiếp tục đàm phán vào thứ Tư.


caret-up-solid