ĐỪNG QUÊN 3 ĐIỀU CĂN BẢN KHI GIAO DỊCH VÀNG

  • Chia sẻ bài viết:
  • Nếu bạn muốn bắt đầu giao dịch vàng hoặc thêm vàng vào danh mục đầu tư dài hạn của mình, đừng quên ba bước cơ bản sau.
  • Đầu tiên, hãy hiểu các yếu tố cơ bản ảnh hưởng lên giá vàng, có cái nhìn dài hạn về biến động của giá vàng và sau đó nắm được tâm lý thị trường.

Cho dù đang ở trong downtrend hay uptrend, thị trường vàng vẫn mang lại tính thanh khoản cao và cơ hội tuyệt vời để kiếm lợi nhuận trong hầu hết các môi trường do vị trí độc tôn của nó trong hệ thống kinh tế và chính trị của thế giới. Trong khi nhiều người chọn sở hữu kim loại hoàn toàn, việc đầu cơ thông qua các thị trường tương lai, vốn chủ sở hữu và quyền chọn mang lại đòn bẩy đáng kinh ngạc với rủi ro được đo lường.

GOLDEN FUND

Trader tham gia thị trường thường không tận dụng được hết các biến động của giá vàng vì họ chưa biết được những đặc điểm riêng của thị trường vàng thế giới hoặc những cạm bẫy tiềm ẩn có thể cướp đi lợi nhuận. Ngoài ra, không phải tất cả các công cụ đầu tư đều được tạo ra như nhau: Một số công cụ giao dịch vàng có nhiều khả năng tạo ra kết quả cuối cùng nhất quán hơn những công cụ khác.

Giao dịch kim loại màu vàng không khó để học, nhưng hoạt động này đòi hỏi bộ kỹ năng dành riêng cho loại hàng hóa này. Người mới nên bước đi nhẹ nhàng, nhưng các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm sẽ được hưởng lợi bằng cách kết hợp bốn bước chiến lược này vào thói quen giao dịch hàng ngày của họ, thử nghiệm cho đến khi những điều phức tạp của những thị trường phức tạp này trở nên quen thuộc.

1. Các yếu tố ảnh hưởng lên giá vàng

Là một trong những loại tiền tệ lâu đời nhất trên hành tinh, vàng đã ăn sâu vào tâm lý của thế giới tài chính. Gần như mọi người đều có quan điểm về kim loại màu vàng, nhưng bản thân vàng chỉ phản ứng với một số yếu tố:

  • Tăng trưởng và suy thoái
  • Tâm lý thị trường
  • Cung và cầu

GOLDEN FUND

Những người tham gia thị trường phải đối mặt với rủi ro cao hơn nếu họ giao dịch vàng để phản ứng với một trong những thái cực này trong khi thực tế đó là một thái cực khác kiểm soát hành động giá. Ví dụ: giả sử một đợt bán tháo xảy ra trên thị trường tài chính thế giới và vàng tăng giá mạnh. Nhiều nhà giao dịch cho rằng nỗi sợ hãi đang di chuyển kim loại màu vàng và nhảy vào, tin rằng đám đông cảm xúc sẽ mù quáng đẩy giá lên cao hơn. Tuy nhiên, lạm phát có thể đã thực sự gây ra sự suy giảm của thị trường chứng khoán, thu hút một đám đông kỹ thuật hơn sẽ bán ra mạnh mẽ trước sự phục hồi của vàng.

Sự kết hợp của các lực lượng này luôn diễn ra trên thị trường thế giới, thiết lập các chủ đề dài hạn theo dõi các xu hướng tăng và xu hướng giảm dài như nhau. Ví dụ, gói kích thích kinh tế của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC), bắt đầu vào năm 2008, ban đầu có rất ít tác dụng đối với vàng vì những người tham gia thị trường tập trung vào mức độ sợ hãi cao do sự sụp đổ kinh tế năm 2008. Tuy nhiên, việc nới lỏng định lượng này đã khuyến khích giảm phát, khiến thị trường vàng và các nhóm hàng hóa khác chuẩn bị cho một sự đảo chiều lớn.

Sự thay đổi đó không xảy ra ngay lập tức bởi vì một đợt giảm giá đang được tiến hành, với các tài sản dựa trên hàng hóa và tài chính suy thoái đang quay trở lại các phương tiện lịch sử. Cuối cùng, vàng đã đạt đỉnh và giảm xuống vào năm 2011 sau khi quá trình tái chế hoàn tất và các ngân hàng trung ương tăng cường các chính sách nới lỏng định lượng của họ.

Đồng thời, Chỉ số Biến động Cboe (VIX) giảm xuống các mức thấp hơn, báo hiệu rằng nỗi sợ hãi không còn là yếu tố thúc đẩy thị trường đáng kể.

2. Thấu hiểu đám đông

GOLDEN FUND

Vàng thu hút nhiều đám đông có lợi ích đa dạng và thường đối lập nhau. "Cá mập" thu thập vàng thỏi vật chất và phân bổ một phần lớn tài sản cho các cổ phiếu, quyền chọn và hợp đồng tương lai bằng vàng. Đây là những người chơi lâu dài, hiếm khi nản lòng trước xu hướng giảm. Ngoài ra, còn có những người tham gia bán lẻ bao gồm gần như toàn bộ dân số.

Cá mập bổ sung tính thanh khoản khổng lồ trong khi vẫn giữ mức sàn cho hợp đồng tương lai và dự trữ vàng để giữ lại nhu cầu mua ở các mức giá thấp hơn. Ngược lại việc này có lợi cho những vị thế bán khống, đặc biệt là trong các thị trường đầy cảm xúc khi một trong yếu tố chính phía trên phân cực theo hướng có lợi cho bên mua.

Ngoài ra, vàng thu hút hoạt động bảo hiểm rủi ro khổng lồ của các nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư nhỏ lẻ. Các quỹ tạo ra nhiều công cụ phù hợp phòng hộ rủi ro kể cả khi giá tăng hay giảm.

3. Hiểu được xu hướng dài hạn

Hãy dành thời gian tìm hiểu biểu đồ vàng từ trong ra ngoài, bắt đầu với lịch sử lâu dài ít nhất 100 năm trước. Ngoài việc khắc phục các xu hướng đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, kim loại này cũng đã giảm xuống mức thấp hơn trong thời gian dài đến khó tin, từ chối lợi nhuận của những con bọ vàng. Từ quan điểm chiến lược, phân tích này xác định các mức giá cần được theo dõi nếu và khi kim loại màu vàng quay lại kiểm tra chúng.

GOLDEN FUND

Lịch sử gần đây của vàng cho thấy ít biến động cho đến những năm 1970, sau khi loại bỏ tiêu chuẩn vàng đối với đồng đô la, nó đã tăng giá trong một xu hướng tăng dài hạn, được củng cố bởi lạm phát gia tăng do giá dầu thô tăng vọt. Sau khi đạt đỉnh ở mức $2.420/oz vào tháng 2 năm 1980, nó đã giảm xuống gần 800 đô la vào giữa những năm 1980, do phản ứng với chính sách tiền tệ hạn chế của Cục Dự trữ Liên bang.

Xu hướng giảm tiếp theo kéo dài đến cuối những năm 1990, khi vàng bước vào xu hướng tăng lịch sử mà đỉnh cao là $2.235/oz vào tháng 2 năm 2012. Sau đó, giá vàng bắt đầu giảm đều đặn kéo dài trong vài năm, chạm đáy khoảng $1.330/oz vào tháng 11 năm 2015. Giá kim loại này đi ngang trong vài năm trước khi bắt đầu tăng trở lại, vượt qua mốc 2.000 USD một lần nữa trong đại dịch COVID-19 vào năm 2020.

Gần đây hơn, mặc dù lạm phát đã tăng lên mức cao vào năm 2022, nhưng giá vàng đã giảm trong phần lớn thời gian của năm, quay trở lại mức thấp khoảng 1.630 USD vào tháng 10. Với việc lạm phát vẫn dai dẳng bất chấp nỗ lực kiềm chế tăng giá của Fed và những người tham gia thị trường lo ngại về suy thoái kinh tế sắp xảy ra, giá vàng bắt đầu phục hồi vào cuối năm 2022. Kể từ tháng 1 năm 2023, kim loại này được giao dịch ở mức hơn $1.900/oz.

Theo dõi Golden Fund để cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất!


caret-up-solid