BÓNG MA SUY THOÁI ĐANG PHỦ LÊN KINH TẾ TOÀN CẦU!

  • Chia sẻ bài viết:

Tăng trưởng sản xuất đang chậm lại trên toàn thế giới do COVID-19 tại Trung Quốc và việc Nga xâm lược Ukraine làm gián đoạn chuỗi cung ứng, khiến cho lạm phát giữ ở mức cao nhất trong nhiều năm, trong khi nguy cơ suy thoái của Mỹ ngày càng tăng đang đặt ra một mối đe dọa mới đối với nền kinh tế toàn cầu.


Châu Âu và Anh đang cảm thấy “khó thở”

GOLDEN FUND

Các chỉ số đo lường hoạt động sản xuất được công bố hôm thứ Năm tại Nhật Bản, Anh, Châu Âu và Hoa Kỳ đều giảm nhẹ vào tháng 6, khi các nhà sản xuất Hoa Kỳ báo cáo về sự sụt giảm hoàn toàn của các đơn đặt hàng mới đầu tiên trong hai năm đại dịch bởi niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp sụt giảm.

Chỉ số PMI tổng hợp của S&P Global theo dõi các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đã giảm xuống 51,2 trong tháng này, từ mức 53,6 cuối cùng vào tháng 5. Đây là tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong năm tháng. Riêng chỉ số sản xuất đã giảm xuống 52,4, mức thấp nhất trong gần hai năm, từ 57 vào tháng 5 và yếu hơn đáng kể so với ước tính 56 trong một cuộc thăm dò của các nhà kinh tế của Reuters.

Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng tại S&P Global Market Intelligence cho biết: “Niềm tin kinh doanh hiện đang ở mức cảnh báo cho một cuộc suy thoái kinh tế, làm tăng thêm nguy cơ suy thoái mạnh”.

Trong khi đó, giá cả tăng cao tại Châu Âu đồng nghĩa là nhu cầu đối với hàng hóa sản xuất giảm trong tháng 6 đang ở tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5 năm 2020 khi đại dịch bùng phát.

GOLDEN FUND

Jack Allen-Reynolds tại Capital Economics cho biết: “Các cuộc khảo sát PMI khu vực Châu Âu vào tháng 6 cho thấy lĩnh vực dịch vụ tiếp tục chậm lại, trong khi sản lượng trong lĩnh vực sản xuất hiện có vẻ đang giảm hoàn toàn”.

"Với việc các chỉ số giá tiếp tục tăng rất mạnh, Châu Âu dường như đã bước vào thời kỳ lạm phát đình trệ."

Các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters được công bố trước đó vào thứ Năm đã dự đoán rằng có khoảng 33% khả năng xảy ra suy thoái trong vòng 12 tháng. Họ cũng cho biết lạm phát - mức cao kỷ lục 8,1% vào tháng trước có thể vẫn chưa đạt đỉnh.

Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang cho biết hôm thứ Tư rằng ngân hàng trung ương đang cố gắng hết mức để tránh tạo ra một cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ và ngăn chặn lạm phát, nhưng đồng thời ông cũng cam kết sẽ đưa giá cả về trong tầm kiểm soát ngay cả khi làm như vậy có nguy cơ gây suy thoái kinh tế.

GOLDEN FUND

Theo một cuộc thăm dò của Reuters hồi đầu tháng, có 40% khả năng Mỹ suy thoái trong hai năm tới, và 25% khả năng điều đó xảy ra ngay trong năm sau.

“Lạm phát được thể hiện đặc trưng bởi tình hình giá cả cao dai dẳng, tỷ lệ thất nghiệp cao và nhu cầu yếu, đã trở thành vấn đề được bàn tán chủ đạo kể từ cuối quý 1/2022 và rủi ro xoay quanh nó là vô cùng lớn”, Fitch Ratings cho biết trong một báo cáo được công bố trong tuần này.

Một chuỗi dữ liệu kinh tế gần đây trên toàn cầu cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang “đi trên dây”, khi họ cố gắng giảm bớt áp lực lạm phát mà không khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái mạnh.

Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ bất ngờ giảm trong tháng 5 và doanh số bán nhà hiện tại giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm, một dấu hiệu của lạm phát cao và chi phí đi vay tăng đang ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng.

Châu Á và những ánh sáng phía cuối con đường

GOLDEN FUND

Nền kinh tế Anh bất ngờ chững lại vào tháng 4, làm tăng thêm lo ngại về sự suy giảm tăng trưởng mạnh do các công ty phàn nàn về chi phí sản xuất tăng. Chỉ số PMI của Anh cũng cho thấy những dấu hiệu nền kinh tế đang đình trệ khi lạm phát cao đang cản trở sự gia tăng của các đơn đặt hàng mới. Các doanh nghiệp cũng lo ngại về sự sụt giảm, điều thường báo hiệu một cuộc suy thoái.

Một cuộc thăm dò khác của Reuters cho thấy có 35% khả năng nước Anh suy thoái trong vòng 12 tháng.

Tại châu Á, xuất khẩu của Hàn Quốc trong 10 ngày đầu tháng 6 giảm gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này củng cố cho nguy cơ suy thoái gia tăng đối với các nền kinh tế tập trung vào xuất khẩu của khu vực.

GOLDEN FUND

Trong khi các nhà xuất khẩu Trung Quốc đạt doanh thu ổn định trong tháng 5 nhờ việc nới lỏng hạn chế COVID-19 trong nước, nhiều nhà phân tích vẫn bi quan đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới do tình hình chiến tranh Ukraine và chi phí nguyên liệu thô tăng.

Chỉ số Jibun Flash PMI Sản xuất của Nhật Bản cũng đánh dấu một đà tăng chậm nhất kể từ tháng Hai năm nay.

Các số liệu kinh tế ở rất nhiều nền kinh tế đang cho thấy một sự bi quan hơn bao giờ hết của thế giới vào cuối năm 2022. Thị trường luôn phản ánh những kỳ vọng của nhà đầu tư khi các chỉ số chứng khoán đã giảm mạnh vào nhiều tháng qua, báo hiệu một “bóng đen” nặng nề nhất từ trước tới nay ở phía trước. Liệu rằng tài sản nào sẽ vượt qua “bóng đen” này ? Nó có phải là vàng - kim loại quý luôn được con người ưa thích tích trữ từ trước tới nay hay là một tài sản đặc biệt nào khác? 

Theo dõi Golden Fund để cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường!


caret-up-solid