GIÁ TIÊU DÙNG TẠI MỸ GẦN NHƯ KHÔNG ĐỔI THÁCH THỨC LÊN FED

  • Chia sẻ bài viết:
  • Quỹ tiền tệ IMF đưa ra dự báo mới trong khi các quan chức Mỹ có buổi trao đổi tại Washington
  • Canada, Hàn Quốc hay Peru có thể giữ nguyên lãi suất trong thời gian tới

Lạm phát của Mỹ phần lớn không dao động trong tháng 3, với việc các nhà kinh tế dự báo mức tăng giá tiêu dùng hàng tháng ngang bằng với mức tăng đã thấy trong nửa năm trước, điều này sẽ thử thách chính sách của Cục Dự trữ Liên bang.

Các số liệu của chính phủ vào thứ Tư dự kiến sẽ cho thấy mức tăng 0,4% hàng tháng trong chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, đồng thời phản ánh rõ hơn phạm vi lạm phát cơ bản mà các hộ gia đình Mỹ phải đối mặt.

Mặc dù thấp hơn mức tăng 0,5% trong tháng trước, nhưng mức tăng như vậy sẽ phù hợp với mức trung bình từ tháng 9 đến tháng 2 và giữ cho số liệu hàng năm ở mức cao một cách cố định. Điều đó có thể giúp mở rộng quy mô hướng tới một đợt tăng lãi suất khác tại cuộc họp tháng 5 của Fed, bất chấp căng thẳng trong hệ thống ngân hàng và các dấu hiệu của nền kinh tế đang chậm lại.

blobid0-41.png

Mức tăng CPI cơ bản dự kiến cho tháng 3 phù hợp với mức trung bình sáu tháng

Trong khi đó, biên bản cuộc họp ngày 21-22/3 của Fed, cũng được công bố vào thứ Tư, có thể cung cấp manh mối về mong muốn thắt chặt chính sách hơn nữa cũng như quan điểm về hệ thống ngân hàng và hoạt động cho vay.

CPI lõi của Hoa Kỳ được cho là tăng 5,6% so với một năm trước, đây sẽ là mức tăng nhanh so với mức tăng hàng năm của tháng Hai. Bao gồm thực phẩm và nhiên liệu, thước đo giá được dự báo sẽ tăng 5,1%, mức tăng nhỏ nhất trong gần hai năm. Trong khi đó, mục tiêu của ngân hàng trung ương là 2%.

Kể từ khi tăng vọt lên mức cao nhất trong bốn thập kỷ là 9,1%, chỉ số CPI đã giảm dần theo giá năng lượng. Tuy nhiên, những chi phí đó có thể bắt đầu tăng trở lại sau thông báo của OPEC+ vào ngày 2 tháng 4 về việc cắt giảm sản lượng dầu thô một cách bất ngờ.

Giá dầu thô tăng có thể chảy vào xăng và nhiên liệu máy bay ngay khi người Mỹ bắt đầu lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hè.

Trong số các báo cáo kinh tế khác của Hoa Kỳ, chính phủ sẽ công bố doanh số bán lẻ tháng Ba. Các nhà kinh tế dự báo doanh số bán hàng giảm lần thứ tư trong vòng 5 tháng qua, với lạm phát cao hạn chế mua hàng hóa và người tiêu dùng phân bổ nhiều thu nhập tùy ý của họ cho các dịch vụ.

Kinh tế học Bloomberg nói gì:

“Báo cáo CPI tháng 3 sẽ cung cấp những tin tốt về giảm phát. Giá khí đốt tự nhiên giảm mạnh ở California, được hỗ trợ bởi khoản tín dụng của chính phủ tiểu bang, đã giúp ích. Nhưng tin tức về hàng hóa có thể chỉ là nhất thời – giá dầu đang tăng trở lại sau khi OPEC+ tuyên bố cắt giảm sản lượng. Nếu điều đó dẫn đến giá xăng tăng liên tục, nó có thể bù đắp bất kỳ khoản giảm phát nào trong vài tháng tới.”

Giám đốc IMF Kristalina Georgieva được Tom Keene phỏng vấn trên “Bloomberg Markets” cho biết IMF cảnh báo triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong 5 năm tới là yếu nhất so với trước đó.

Trong khi đó, các ngân hàng trung ương Canada, Hàn Quốc và Peru đều có thể giữ nguyên lãi suất trong những ngày tới.


caret-up-solid