3 TRƯỜNG PHÁI PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG TRONG GIAO DỊCH

  • Chia sẻ bài viết:

Trong đầu tư Vàng Phái Sinh nói riêng và đầu tư tài chính nói chung, có 3 phương pháp phân tích thị trường phổ biến được nhà đầu tư hay sử dụng nhất, đó là phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và phân tích tâm lý thị trường. Cụ thể 03 phương pháp này đã được chúng tôi giới thiệu ở các bài đăng trước.

xO4b2eZCiPXTtycSoGuHrKm9qXc9dLSnlh7zWyqz.jpg

 

1. Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản là phân tích các thông tin kinh tế, xã hội và chính trị có thể ảnh hưởng đến cung và cầu của một tài sản. Phương pháp này phù hợp với nhà đầu tư trung và dài hạn.
Khi nghiên cứu về phân tích cơ bản, nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ những thông tin đang phân tích có tác động đến xu hướng giá trong dài hạn hay ngắn hạn. Trong ngắn hạn có thể kể đến: Doanh số bán lẻ hàng tháng, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được công bố hàng tháng….; còn dài hạn như: Chính sách tiền tệ, cán cân thương mại…

Ưu điểm

- Không mang tính chủ quan của mỗi cá nhân
- Giúp xác định khá tốt xu hướng trong dài hạn

Hạn chế 

- Cần có kiến thức sâu rộng về kinh tế vĩ mô
- Tốn khá nhiều thời gian phân tích thông tin, đôi khi sự chính xác của thông tin chỉ mang tính tương đối
- Không trực quan được như phân tích kỹ thuật sử dụng mẫu hình biểu đồ, gặp khó khăn khi xác định điểm mua/bán

2. Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật hiểu đơn giản là một phương pháp dự báo dựa vào nghiên cứu về giá trong quá khứ, vùng tâm lý và quy luật của giá, chủ yếu dựa vào biểu đồ và khối lượng mua/bán của quá khứ đã được tổng hợp lại để dự đoán xu hướng của giá trong tương lai. Phương pháp này phù hợp với nhà đầu tư ngắn và trung hạn.
Giá phản ánh tất cả: Những nhà giao dịch theo trường phái này tin rằng tất cả những yếu tố tác động đến giá thị trường như thông tin kinh tế, chính trị, xã hội … đều được phản ánh lên giá trên đồ thị.

Lịch sử đường giá có xu hướng lặp lại: Trong quá trình nghiên cứu, những nhà giao dịch nhận thấy đường giá của các sản phẩm tăng giảm tạo thành những mô típ lặp đi lặp lại. Điều này được lý giải bởi tâm lý, cảm xúc của con người, thứ tác động trực tiếp đến hành vi mua bán trên thị trường tài chính thì không đổi qua hàng trăm năm lịch sử. Do đó, từ những mô hình giá, đường di chuyển của giá trong quá khứ, chúng ta có thể dự đoán được xu hướng sắp tới của giá trong tương lai.

Các cách thức phân tích kỹ thuật phổ biến:

- Mô hình giá: Hai đỉnh, Hai đáy…
- Chỉ báo: MA, Bollinger Bands, RSI…
- Công cụ: Trendline, Kênh giá, Fibonacci
- ….

Ưu điểm

- Dễ tiếp cận đối với người mới
- Có nhiều công cụ hỗ trợ trong quá trình phân tích
- Không cần có nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô

Hạn chế 

Thường có tính chủ quan cao, phụ thuộc khá nhiều vào phân tích cá nhân của mỗi nhà giao dịch

3. Phân tích tâm lý thị trường

** Phân tích tâm lý thị trường có thể hiểu là phân tích thái độ của số đông nhà đầu tư đối với một loại tài sản hay tổng thể thị trường.
Hầu hết chúng ta thường đưa ra những quyết định mua/bán dựa trên tâm lý và trạng thái cảm xúc tại thời điểm đưa ra quyết định. Do đó nếu phân tích được “đám đông” trong thị trường đang nghĩ gì đồng nghĩa chúng ta sẽ biết được hành động tiếp theo của họ, từ đó biết được xu hướng của sản phẩm đó sắp tăng hay giảm.

Có thể thấy, mỗi trường phái phân tích lại có những ưu điểm, nhược điểm riêng.
Hai trường phái phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật thì phổ biến hơn phân tích tâm lý thị trường, đặc biệt đối với những nhà đầu tư mới. Phân tích tâm lý thị trường phù hợp với các quỹ hoặc tổ chức lớn có đủ nguồn lực và dữ liệu đầu vào để tiến hành phân tích.
Tùy vào từng phong cách đầu tư, vào đặc điểm sản phẩm đầu tư cũng như vào từng thời điểm mà mỗi nhà đầu tư sẽ theo đuổi một trường phái phân tích thị trường khác nhau, hoặc có thể kết hợp chúng lại trước khi đưa ra một quyết định giao dịch.

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp quý vị lựa chọn được hình thức phân tích phù hợp với bản thân. Và dù lựa chọn theo trường phái phân tích nào, Golden Fund cũng chúc quý nhà đầu tư luôn đạt được hiệu quả và thành công trong quá trình giao dịch.


CÔNG TY CP VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ GOLDEN FUND
Mọi thông tin chi tiết liên hệ:
📌Website: https://goldenfund.vn/
📌Email: [email protected]
☎ Hotline: 0877.877.333 - 082.988.2929 (24/7)


caret-up-solid