Lạm phát giảm trong tháng 4, giá tiêu dùng vẫn tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái

  • Chia sẻ bài viết:

Cập nhật dữ liệu mới nhất của Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Tư cho thấy mức giá tiêu dùng của Mỹ đã hạ nhiệt trong tháng 4. Tăng 0,3% so với tháng trước và 3,4% so với cùng kỳ năm trước, giảm nhẹ so với mức 0,4% và 3,5% của tháng 3.


Lạm phát giảm nhẹ trong tháng 4 mang lại sự nhẹ nhõm cho người tiêu dùng dù vẫn duy trì ở mức cao cho thấy việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra. 

Chỉ số giá tiêu dùng Hoa Kỳ

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Tư cho thấy chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 0,3% so với tháng 3. Con số này thấp hơn một chút so với ước tính của Dow Jones là 0,4%.

Chỉ số giá tiêu dùng Hoa Kỳ
Chỉ số giá tiêu dùng Hoa Kỳ

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái CPI đã tăng 3,4% ngang với mức kỳ vọng của thị trường.

Không tính đến giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số lạm phát cốt lõi tăng 0,3% so với tháng trước và 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cả hai đều đúng như mức dự báo. Chỉ số lạm phát lõi so với cùng kỳ năm trước đạt mức tăng thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021 trong khi mức tăng so với tháng trước là thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Thị trường phản ứng tích cực sau khi chỉ số CPI được công bố, với hợp đồng tương lai gắn liền với các chỉ số chứng khoán lớn tăng và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm. Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai đã nâng cao khả năng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Dan North, nhà kinh tế cấp cao tại Allianz Trade North America cho biết: “Đây là báo cáo đầu tiên trong tháng tốt hơn kỳ vọng của thị trường, vì vậy sẽ có một đợt tăng giá đáng khá lạc quan từ thị trường”.

Chi tiết các cấu thành của CPI

Theo báo cáo lạm phát, mức tăng giá trong tháng được thúc đẩy chủ yếu bởi sự gia tăng cả về giá nhà ở và năng lượng.

Chi phí nhà ở vốn là chỉ số được các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quan tâm trong năm nay, đã tăng 0,4% trong tháng và tăng 5,5% so với một năm trước. Cả hai đều ở mức cao trong khi Fed đang cố gắng đẩy lạm phát tổng thể xuống mức 2%.

Chỉ số năng lượng tăng 1,1% trong một tháng và tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Giá thực phẩm không thay đổi và tăng lần lượt 2,2%. Giá xe đã qua sử dụng và xe mới, vốn góp phần khiến lạm phát tăng sớm trong thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch Covid đều giảm lần lượt 1,4% và 0,4%.

Các lĩnh vực có mức tăng đáng chú ý trong tháng bao gồm may mặc (1,2%), dịch vụ vận tải (0,9%) và dịch vụ chăm sóc y tế (0,4%). Đối với dịch vụ vận tải, mức tăng hàng năm lên tới 11,2%. Các dịch vụ không bao gồm năng lượng, một điểm quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách, tăng 0,4% trong tháng và tăng 5,3% so với năm ngoái.

Lạm phát tăng là tin xấu đối với người lao động, những người chứng kiến thu nhập giảm 0,2% trong tháng được điều chỉnh theo lạm phát. Trên cơ sở 12 tháng, thu nhập thực tế chỉ tăng 0,5%.

Trong các thành phần nhà ở, cả giá thuê nơi cư trú chính và giá thuê tương đương của chủ sở hữu hoặc số tiền mà chủ nhà nghĩ rằng họ có thể nhận được khi thuê tài sản của mình, đều tăng 0,4% trong tháng và lần lượt tăng 5,4% và 5,8% trên cơ sở 12 tháng.

bao-cao-tai-chinh-my-thang-4

Doanh số bán lẻ thất vọng

Trong các tin tức kinh tế khác hôm thứ Tư, Bộ Thương mại báo cáo rằng doanh số bán lẻ không thay đổi trong tháng, so với ước tính tăng 0,4%. Con số đó được điều chỉnh theo mùa vụ chứ không phải theo lạm phát, cho thấy người tiêu dùng không theo kịp tốc độ tăng của giá cả hàng hóa.

Người tiêu dùng dường như vẫn cảm thấy áp lực vì giá tăng cao trong tháng. Ước tính trước về doanh số bán lẻ trong tháng 4 cho thấy không có thay đổi trong tháng sau khi đạt mức tăng 0,6% trong tháng 3. Tuy nhiên, doanh số bán hàng đã tăng 3% so với một năm trước. Nếu không tính đến doanh số bán lẻ ô tô thì doanh số bán hàng tăng 0,2%, đạt mức phù hợp với ước tính của Dow Jones.

Doanh thu trực tuyến giảm 1,2% đã kìm hãm doanh số bán hàng, cũng như mức giảm 0,9% của hàng thể thao và các cửa hàng liên quan, trong khi các đại lý xe cơ giới và phụ tùng giảm 0,8%.

Các trạm xăng được thúc đẩy nhờ giá tại trạm bơm tăng có báo cáo ghi nhận mức tăng 3,1%, trong khi đồ điện tử và thiết bị tăng 1,5%.

Seema Shah, giám đốc chiến lược toàn cầu tại Công ty Quản lý tài sản PAM cho biết: “Cần phải theo dõi số lượng doanh số bán lẻ yếu hơn dự kiến, chi tiêu tiêu dùng hạ nhiệt là tốt nhưng nếu điều đó chuyển sang suy thoái sâu hơn thì nó có thể sẽ báo trước một số vấn đề kinh tế tiêu cực cho thị trường”.

Vấn đề nan giải đối với Fed

Các báo cáo được công bố trong bối cảnh Fed giữ nguyên lãi suất kể từ tháng 7 năm 2023 khi mà lạm phát “cứng đầu” hơn dự kiến. Trong những tuần gần đây, các nhà hoạch định chính sách cho biết họ cần thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang trên con đường quay trở lại mức mục tiêu 2% trước khi đồng ý hạ lãi suất.

Lãi suất cho vay qua đêm chuẩn của Fed được kỳ vọng vẫn giữ nguyên trong khoảng từ 5,25% -5,5%, mức cao nhất trong 23 năm.

Trong bài phát biểu hôm thứ Ba, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận rằng số liệu hồi đầu năm 2024 đã cao hơn dự kiến và cho biết có khả năng ngân hàng trung ương sẽ duy trì chính sách tiền tệ ở mức hiện tại lâu hơn so với dự kiến.

Đối với thị trường tài chính, điều đó có nghĩa là Fed có thể sẽ đợi đến mùa hè để có dữ liệu lạm phát tốt hơn, với đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 9. Đó sẽ là mức giảm đầu tiên kể từ đại dịch Covid năm 2020.

Các quan chức Fed đã tăng lãi suất qua đêm 11 lần từ tháng 3 năm 2022 đến tháng 7 năm 2023 với hy vọng rằng nó sẽ giúp giảm bớt nhu cầu vốn, điều này đã đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong hơn 40 năm. Các nhà hoạch định chính sách đã nghĩ rằng lạm phát sẽ qua đi khi các vấn đề về chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra giảm bớt, nhưng nhu cầu mạnh mẽ được thúc đẩy bởi chính sách tài chính và tiền tệ kích thích đã khiến áp lực giá tăng cao.

Cảm ơn mọi người đã tham khảo bản tin mới nhất của Golden Fund.


caret-up-solid